21September 2022

BẠN CÓ BIẾT NGÀY ALZHEIMER THẾ GIỚI?

Ngày 21 tháng 9 hàng năm được chọn làm Ngày Alzheimer Thế giới và trong suốt tháng 9, nhiều hoạt động sẽ diễn ra do các tổ chức Alzheimer trên toàn thế giới thực hiện, nhằm tập trung nỗ lực của họ vào việc nâng cao nhận thức về bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Vậy bệnh Alzheimer là gì?

Đây là một dạng phổ biến gây chứng sa sút trí tuệ ở người già. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, cũng có trường hợp từ 50 đến 65 tuổi. Người bệnh dần mất đi các nơron thần kinh, synap trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ não gây ảnh hưởng xấu tới trí nhớ, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chức năng ngôn ngữ và tư duy của người bệnh.
Còn hội chứng sa sút trí tuệ (hay còn gọi là lẫn) ở người già, bao gồm một nhóm các triệu chứng không có chẩn đoán xác định. Sa sút trí tuệ gồm một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức như trí nhớ và khả năng lý luận.

Sau đây là 8 dấu hiệu cơ bản của người bệnh Alzheimer:

  1. Thường hay quên, cảm thấy khó khăn khi nhớ các thông tin, sự kiện gần nhất, hỏi đi hỏi lại một vấn đề…
  2. Gặp khó khăn trong việc tập trung giải quyết một vấn đề hay một việc quen thuộc nào đó mà trước đây họ đã làm như nấu ăn, tính toán các hóa đơn, mở tivi/ lò vi sóng…
  3. Lú lẫn về thời gian, không gian (nhưng sẽ nhớ ra sau đó), đôi khi quên mình ở đâu và làm sao đến được nơi đó…
  4. Suy giảm chức năng ngôn ngữ, gặp khó khăn về từ ngữ khi nói hoặc viết, tham gia cuộc trò chuyện. Người bệnh có thể dừng lại giữa cuộc nói chuyện và không biết cách nào để tiếp tục hoặc cứ lặp đi lặp lại…
  5. Đặt đồ nhầm chỗ và không thể nhớ các bước thực hiện, cất đồ rồi quên mất vị trí…
  6. Tâm trạng và tính cách bất thường: thường hay khó chịu, bối rối, chán nản, sợ hãi, bực tức, tính khí trở nên hung hăng, phản kháng lại sự chăm sóc của người thân (có thể đi lang thang, đi lại nhiều)
  7. Giảm khả năng phối hợp vận động, nhất là những động tác phức tạp, vì vậy người bệnh dễ bị ngã.
  8. Với vài người còn gặp vấn đề về thị giác, khó khăn khi đọc, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc hay sự tương phản.
Theo thời gian, bệnh Alzheimer sẽ có triệu chứng nặng dần, nếu được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học sẽ làm giảm quá trình tiến triển bệnh, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Ngay-alzheimer-the-gioi

Tại Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ, Người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ (bị lẫn) đều được chăm sóc một cách toàn diện tại khu/ phòng riêng, thường xuyên có Bác sĩ thăm khám, theo dõi sức khỏe và được nhân viên chăm sóc 24/24, cũng như hỗ trợ di chuyển, sinh hoạt và vệ sinh cá nhân… Vì vậy, hãy an tâm khi trao cho chúng tôi cơ hội đồng hành và chăm sóc người thân của gia đình bạn nhé!

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ – Chăm Sóc Toàn Diện Người Cao Tuổi