23 September 2022

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH ALZHEIMER (PHẦN 1)

Đa số các gia đình đều gặp rất nhiều khó khăn khi chăm sóc người thân bị bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ (lẫn), đặc biệt là giai đoạn có những tiến triển nặng sẽ làm cho người bệnh mất tự chủ, trở nên khó tính, cáu gắt hơn và phụ thuộc vào những người xung quanh.

Chăm sóc người bệnh Alzheimer là một thách thức lớn, đòi hỏi sự chăm sóc lâu dài và xuyên suốt. Thế nhưng, nếu các gia đình lưu ý một vài điểm chính sẽ giúp chăm sóc và đồng hành với người bệnh Alzheimer tốt hơn. Điều quan trọng là hãy giữ bình tĩnh và cần đối xử với người bệnh một cách tôn trọng, bởi lẽ họ không muốn bị đối xử như là một đứa trẻ. 

Sau đây, chúng tôi chia sẻ với các gia đình một số lưu ý khi chăm sóc người bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ (phần 1):

Lưu ý 1: Giao tiếp với người bệnh Alzheimer

Người bệnh Alzheimer thường gặp rắc rối về ngôn ngữ, họ khó khăn khi sử dụng từ ngữ để diễn đạt và làm cho người khác hiểu được những gì họ muốn nói. Vì thế, người thân hãy chọn những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu và sử dụng câu ngắn, giọng điệu nhẹ nhàng khi giao tiếp với người bệnh. Nếu họ đang cố gắng để truyền đạt điều gì đó với bạn, hãy gợi ý cho họ bằng những từ ngữ phù hợp. Nếu bạn muốn hỏi lại, hãy kiên nhẫn chờ đợi đến khi họ nói xong, cố gắng đừng ngắt lời họ.

Lưu ý tắt tivi hoặc tránh tiếng ồn vì sẽ khiến cho người bệnh khó tập trung vào những gì bạn đang nói.

Lưu ý 2: Tâm trạng bất thường của người bệnh Alzheimer

Tâm trạng và cảm xúc của người bệnh Alzheimer thay đổi bất chợt và có xu hướng tiêu cực như cáu gắt, chán nản,… Điều này đôi khi dẫn đến những ngôn từ hoặc hành động thô lỗ, có thể khiến bạn bị tổn thương. Nguyên nhân có thể đến từ việc người bệnh khó chịu với tiếng ồn xung quanh hoặc cảm thấy thất vọng vì không thể giao tiếp được, cũng có thể là họ đang bị ảo giác. Bạn cần giữ bình tĩnh và cảm thông trong những tình huống này.

Lưu ý 3: Người bệnh Alzheimer hay đi lang thang

Việc đảm bảo an toàn là điều cần lưu ý nhất khi chăm sóc người bệnh Alzheimer, bởi vì họ hay đi lang thang rồi bị lạc hoặc đi lại rất nhiều trong nhà. Cho nên, bạn phải luôn để ý và quan sát nhằm đảm bảo an toàn cho họ, đề phòng té ngã.

Bên cạnh đó, gia đình phải thường xuyên kiểm tra khóa cửa và những chỗ trong nhà/ tường rào mà người bệnh dễ dàng leo, trèo để thoát ra ngoài.

Lưu ý 4: Ảo giác và hành vi ảo tưởng của người bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer sẽ tiến triển theo thời gian, một số trường hợp người bệnh gặp phải ảo giác cũng như có hành vi hoang tưởng. Vì thế, các gia đình nên lưu ý không cho người bệnh xem tivi có chương trình bạo lực hoặc kích động tiêu cực. Nếu người bệnh có hành vi gây hấn, người thân hãy đánh lạc hướng họ với chủ đề khác hoặc đưa họ đến nơi yên tĩnh, có cây xanh hoặc có màu sắc, âm nhạc trị liệu.

Sự quan tâm và có mặt kịp thời của gia đình để an ủi và xoa dịu họ là liều thuốc tinh thần của người bệnh. Trên đây là 4 điều cần lưu ý khi chăm sóc người bệnh Alzheimer, mời các gia đình đón đọc những lưu ý tiếp theo (phần 2).

Nếu gia đình bạn đang chăm sóc người bệnh Alzheimer, cần hiểu phương pháp chăm sóc tốt nhất và thuận lợi nhất cho các thành viên trong gia đình. Hoặc có thể tìm đến các cơ sở thuộc Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ – Chăm sóc toàn diện Người cao tuổi, trong đó có người bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ (lẫn).