26September 2022

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH ALZHEIMER (PHẦN 2)

Ở bài viết phần 1, chúng tôi đã đề cập những lưu ý quan trọng khi chăm sóc người bệnh Alzheimer trong vấn đề về giao tiếp, người bệnh hay đi lang thang và có tâm trạng bất thường hoặc ảo giác xuất hiện. Trong phần 2 này, chúng tôi tiếp tục chia sẻ một vài lưu ý khác liên quan đến những việc tưởng chừng đơn giản như tắm rửa, mặc quần áo hay ăn uống nhưng lại là một điều đầy khó khăn của người bệnh và người chăm sóc, đặc biệt là giai đoạn bệnh tiến triển nặng.

Lưu ý 5: Giấc ngủ của người bệnh Alzheimer

Người bệnh Alzheimer thường bị rối loạn về giấc ngủ, ban ngày họ có thể ngủ quên nhưng ban đêm họ lại không thể ngủ được. Vì vậy, ban ngày nên khuyến khích người bệnh tập thể dục và duy trì các hoạt động khác.

Vào ban đêm, hãy để người bệnh được ngủ nghỉ trong một không gian yên tĩnh, có thể mở một bài nhạc trị liệu hoặc nhạc không lời để giúp họ dễ ngủ hơn. Lưu ý, đèn ngủ có độ sáng dịu và hạn chế để người bệnh uống trà hoặc cafe vào cuối ngày.

Người bệnh Alzheimer khó ngủ vào ban đêm, nhưng ban ngày lại ngủ quên trên ghế sofa hay bất cứ chỗ nào…

Lưu ý 6: Người bệnh Alzheimer đi vệ sinh không tự chủ

Đến giai đoạn mà Người cao tuổi và những người bệnh Alzheimer không thể kiểm soát được việc đi tiêu, tiểu sẽ gây nên nhiều khó khăn đối với người bệnh và người chăm sóc. Gia đình cần lưu ý:

  • Đưa người bệnh đi vệ sinh thường xuyên hơn và đúng thời gian biểu để xây dựng thói quen (có thể cách nhau khoảng 3h/ lần)
  • Quan sát và chú ý các dấu hiệu người bệnh cần đi vệ sinh như họ có thể kéo quần, áo hoặc có vẻ bồn chồn…
  • Khi họ đi vệ sinh không tự chủ, người chăm sóc hãy bình tĩnh và động viên người bệnh nếu họ khó chịu.
  • Hạn chế việc người bệnh đi vệ sinh không tự chủ vào ban đêm bằng cách cắt giảm một số loại chất lỏng trước khi đi ngủ và để họ sử dụng vào những thời điểm nhất định của buổi chiều (có thể đóng bỉm cho họ nếu tình trạng này đã trở nên thường xuyên).

Lưu ý 7: Tắm cho người bệnh Alzheimer

Cần thực hiện vào thời gian mà người bệnh cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và nên trò chuyện, cũng như giải thích trước với người bệnh những gì người chăm sóc đang làm trong quá trình tắm cho họ. Mặt khác, hãy để người bệnh tự làm những gì họ có thể trước khi được hỗ trợ. Lưu ý, nên đơn giản các bước tắm cho người bệnh và đôi khi có thể sử dụng dầu tắm, gội khô.

Lưu ý 8: Mặc quần áo cho người bệnh Alzheimer

Đầu tiên, gia đình hãy chọn cho người bệnh những bộ quần áo dễ mặc vào và cởi ra, chất liệu mát và thấm hút mồ hôi. Sau đó là hướng dẫn họ mặc quần áo vào cùng một thời điểm mỗi ngày để họ quen với việc này và khuyến khích họ tự mặc quần áo nhiều nhất có thể.

Lưu ý 9: Ăn uống của người bệnh Alzheimer

Nên tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với bệnh trạng của người bệnh (các bệnh nền khác như huyết áp, tiểu đường, tim mạch…). Ăn uống đúng giờ rất quan trọng, tuy nhiên cần phù hợp với nhu cầu của người bệnh. Lưu ý, không mở tivi hoặc tạo ra môi trường yên tĩnh để hạn chế sự xao nhãng của họ khi ăn, luôn quan sát để hỗ trợ người bệnh trong khi ăn, ví dụ như nếu họ có khó khăn khi dùng thìa to, gia đình có thể cho họ một chiếc thìa nhỏ hơn.

Kết luận

Người cao tuổi bị lẫn hay bệnh Alzheimer luôn cần gia đình hết sức kiên nhẫn, dành nhiều thời gian quan tâm và chăm sóc. Ngoài ra, gia đình nên đưa Người cao tuổi đi khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên theo dõi các chỉ số sức khỏe như huyết áp, nhịp tim, cân nặng… Đồng thời, người chăm sóc phải hiểu tâm lý và giờ giấc sinh hoạt của người cao tuổi, có như thế chúng ta mới có thể hỗ trợ họ lâu dài.

Và đừng quên, gia đình bạn còn có chúng tôi – Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ đồng hành “Chăm sóc toàn diện Người cao tuổi” . Hãy liên hệ hotline 1900 7575 39 để được tư vấn cụ thể về các dịch vụ chăm sóc tại viện dưỡng lão nhé!