13 January 2023

Các bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi và cách điều trị

Bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt người bệnh khi không được chữa trị kịp thời. Hiểu rõ về các căn bệnh này giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh và điều trị hợp lý nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các căn bệnh về mắt này. 

Bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi – Khô mắt

Rất nhiều người cao tuổi gặp tình trạng thiếu hụt lượng nước mắt gây khô mắt. Nguyên nhân của tình trạng khô mắt là do càng cao tuổi, tuyến nước mắt hoạt động kém. Ngoài ra, người già thường sử dụng các loại thuốc kéo dài gây ảnh hưởng đến mắt và làm mắt bị khô.  

Bệnh khô mắt có các dấu hiệu như cay mắt, cộm mắt, nhức mỏi mắt… Có các phương pháp điều trị hỗ trợ như nhỏ nước mắt nhân tạo, tra thuốc dạng gel để giữ ẩm đôi mắt.

Thoái hóa hoàng điểm  

Thoái hóa hoàng điểm là một trong các bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi. Đây là căn bệnh không có triệu chứng rõ rệt, bệnh tiến triển sẽ gây giảm thị lực, tầm nhìn mờ dần, đau nhức, khó chịu.

Hoàng điểm là nơi tập trung rất nhiều các tế bào thần kinh thị giác. Việc lão hóa khiến cho chức năng nuôi dưỡng hoàng điểm rối loạn khiến tế bào thần kinh thị giác bị ảnh hưởng.

Thoái hóa điểm vàng dễ gặp ở người bị thừa cân, huyết áp cao, đái tháo đường, thường xuyên hút thuốc… Cách điều trị như tiêm nội nhãn thuốc Anti-VEGF chống tăng sinh tân mạch làm chậm quá trình phát triển. Nếu để bệnh nặng gây mất thị lực hoàn toàn. 

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể do tuổi già là một trong các căn bệnh mà người già dễ gặp phải. Khi mắc bệnh, mắt sẽ mất thị lực trung tâm, lóa mắt khi nhìn trực tiếp ánh sáng. để điều trị triệt để bệnh này sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể nhân tạo.

Bệnh đục thủy tinh thể không có triệu chứng rõ rệt, ảnh hưởng sự phục hồi thị lực sau phẫu thuật khi để lâu dài không chữa trị. Do đó bệnh nhân cần thường xuyên khám mắt định kỳ để phát hiện nhanh chóng nhất. 

Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc tiểu đường là căn bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi mắc phải. Căn bệnh này là một biến chứng của bệnh tiểu đường, khiến mao mạch võng mạc bị tổn thương. 

Võng mạc tiểu đường gây ra nhiều tổn thương như xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, mù lòa. Người bị bệnh cần phải điều trị kiên trì theo phác đồ của bác sĩ nhãn khoa cùng với điều trị tiểu đường.  

Tăng nhãn áp (Bệnh glaucoma)

Bệnh Glôcôm hay còn gọi là bệnh tăng nhãn áp, cườm nước, thiên đầu thống. Căn bệnh này khá nguy hiểm, gây mất thị lực và tầm nhìn khi không được điều trị phù hợp.

Người bị bệnh tăng nhãn áp cần thường xuyên đi khám bởi diễn biến bệnh glaucoma rất khó kiểm soát. Đây là căn bệnh không thể điều trị triệt để hoàn toàn. Trong đó, tùy mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc để duy trì hoặc làm laser mống mắt, phẫu thuật cắt bè củng mạc, đặt van Express.

Diễn biến bệnh Glôcôm rất khó kiểm soát nên chúng ta cần thường xuyên đi khám mắt định kỳ. Nhờ đó có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng bệnh diễn biến xấu.

Bài viết giới thiệu đến bạn về căn bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi. Đối tượng người cao tuổi dễ mắc các bệnh lý về mắt nên cần thăm khám định kỳ thường xuyên. Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, hãy liên hệ Bình Mỹ theo thông tin sau:

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

Cơ sở Nguyễn Tuân, Q. Gò Vấp, TP.HCM

15 Nguyễn Tuân, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 2) | 0931 70 55 50

Cơ sở An Hội, Q. Gò Vấp, TP.HCM

29/2 An Hội, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 3) | 0931 70 55 51

Cơ sở Bình Mỹ, H. Củ Chi, TP.HCM

3D Đường 171, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 1) | 0901 33 46 60

Trung tâm đào tạo Tuyết Anh, H. Củ Chi, TP.HCM

D5-D6, Khu biệt thự Tuyết Anh, Tỉnh lộ 8, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 4) | 0931 70 55 52