17 April 2024

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn Viện dưỡng lão là gì?

Nhiều gia đình tỏ ra băn khoăn trong việc lựa chọn Viện dưỡng lão phù hợp cho người thân bởi việc lựa chọn một Viện dưỡng lão phù hợp là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của Người cao tuổi.

Tùy vào nhu cầu của từng gia đình mà có tiêu chí đánh giá, lựa chọn Viện dưỡng lão phù hợp với sức khỏe của người thân mình. Tuy nhiên, một số tiêu chí quan trọng được nhiều gia đình quan tâm có thể kể đến là vị trí địa lý, cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ và chi phí của Viện dưỡng lão.

  1. Vị trí địa lý

Với nhiều gia đình, việc lựa chọn Viện dưỡng lão có vị trí gần nhà để thuận tiện cho việc đi lại, thăm nom để Người cao tuổi cảm giác được quan tâm, yêu thương và giảm bớt cảm giác cô đơn, lạc lõng là một trong những quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng quan tâm đến việc các Viện dưỡng lão có vị trí gần các tiện ích như bệnh viện, sân bay, siêu thị… giúp đáp ứng nhu cầu thiết yếu và đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất cho Người cao tuổi.

Đối với những gia đình ưu tiên sự yên tĩnh nên lựa chọn Viện dưỡng lão nằm xa trung tâm, nơi có không gian xanh mát, rộng rãi để Người cao tuổi tận hưởng bầu không khí trong lành và thư thái.

Vị trí địa lý là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn viện dưỡng lão cho người thân

Vị trí địa lý là một trong những tiêu chí không thể bỏ qua khi chọn viện dưỡng lão cho người thân

  1. Cơ sở vật chất:

Các gia đình nên lựa chọn các Viện dưỡng lão có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đảm bảo an toàn cho người cao tuổi với phòng ốc rộng rãi, thoáng mát và trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt như giường, tủ, bàn ghế, nhà vệ sinh riêng…

Bên cạnh đó, Viện dưỡng lão cần trang bị các trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại để theo dõi sức khỏe và hỗ trợ Người cao tuổi tập luyện cải thiện sức khỏe. Đồng thời nên trang bị các phương tiện di chuyển để đưa đón Người cao tuổi đi khám bệnh hoặc cấp cứu.

Lựa chọn các trung tâm có cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiện nghi

Lựa chọn các trung tâm có cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiện nghi

Một điều cần lưu ý khi lựa chọn Viện dưỡng lão đó là trang bị hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn.

  1. Chất lượng dịch vụ:

Viện dưỡng lão cần cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho Người cao tuổi như chăm sóc sức khỏe thể chất, chăm sóc sức khỏe tinh thần, hỗ trợ sinh hoạt cá nhân…

Cụ thể, đội ngũ nhân viên phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc Người cao tuổi. Các bác sĩ phải có mặt thường trực để theo dõi sức khỏe, hỗ trợ Người cao tuổi tập luyện và kịp thời ứng biến với các thay đổi sức khỏe. Bên cạnh đó, nhân viên chăm sóc phải có tình yêu thương, quan tâm và cư xử tôn trọng cũng như có khả năng giao tiếp tốt và thấu hiểu tâm lý Người cao tuổi.

Chất lượng chăm sóc chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ toàn diện là yếu tố để đánh giá cơ sở chăm sóc người cao tuổi

Chất lượng chăm sóc chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ toàn diện là yếu tố để đánh giá cơ sở chăm sóc người cao tuổi

Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí cho Người cao để giúp Người cao tuổi vui vẻ, tinh thần lạc quan.

  1. Chi phí:

Chi phí Viện dưỡng lão cần phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Do đó, cần tìm hiểu kỹ về bảng giá dịch vụ và các khoản chi phí phát sinh như chi phí y tế, chi phí chăm sóc đặc biệt (nếu có)…để có sự chuẩn bị tài chính phù hợp.

Tham khảo giá cả của các Viện dưỡng lão khác nhau để lựa chọn nơi có mức chi phí hợp lý và phù hợp với nhu cầu của gia đình.

  1. Độ uy tín của Viện dưỡng lão:

Uy tín là yếu tố then chốt quyết định chất lượng dịch vụ và sự an tâm của gia đình khi gửi gắm người thân tại Viện dưỡng lão. Để đánh giá uy tín của Viện dưỡng lão, có thể truy cập Website của Viện dưỡng lão để tìm hiểu về lịch sử hình thành, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhân viên, dịch vụ cung cấp…

Tham khảo các bài viết, đánh giá về Viện dưỡng lão trên các trang báo, tạp chí uy tín. Tham gia các hội nhóm về chăm sóc người cao tuổi trên mạng xã hội để trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin về các Viện dưỡng lão. Sau đó tham quan trực tiếp để đưa ra quyết định.