06 February 2024

Điều trị đau thắt lưng ở người cao tuổi sao hiệu quả?

Đau thắt lưng ở người cao tuổi là do xương khớp đang bắt đầu bước vào thời kì lão hoá và suy thoái. 1 triệu chứng phổ biến trong cuộc sống. Các vấn đề liên quan về Thoái hóa cột sống, Viêm khớp , các vấn đề như osteoporosis (loãng xương), thoát vị đĩa đệm hay các vấn đề đường huyết, và đau thắt lưng có thể là một biểu hiện của các vấn đề này.

Nếu bạn hoặc người cao tuổi gặp vấn đề về đau thắt lưng,  và mức độ nó có thể từ nhẹ đến nặng, kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc dài hạn,… quan trọng nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một chẩn đoán chính xác sẽ giúp xác định nguyên nhân cụ thể và kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây ra đau thắt lưng ở người cao tuổi:

Thoái hóa cột sống (Degenerative Disc Disease – DDD):

– Là một tình trạng mòn và suy giảm chất lượng của các đĩa đệm trong cột sống. Đây không phải là một bệnh lý, mà là một quá trình tự nhiên của sự lão hóa cột sống. Các đĩa đệm giữa các đốt sống thường bị ảnh hưởng, và sự thoái hóa này có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau.

Là một tình trạng mòn và suy giảm chất lượng của các đĩa đệm trong cột sống.

Viêm khớp cột sống (Spondyloarthritis):

– Được biết đến là một nhóm các bệnh liên quan đến việc viêm nhiễm khớp và mô xung quanh cột sống. Đây là một nhóm các bệnh autoimmunity, có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công nhầy mô của cơ thể.

– Là một dạng AxSpA, tác động chủ yếu vào cột sống,  gồm cả viêm khớp cột sống và viêm mô xung quanh,…có thể dẫn đến sự cứng động và đau nhức. Một dạng AxSpA mà không có biểu hiện rõ ràng trên hình ảnh chụp X-quang. Ảnh hưởng đến khớp ngoại biên, như khớp cổ tay, khớp gối.

Thoát vị đĩa đệm (Herniated Disc):

– Còn được gọi là đĩa đệm thoát vị, là một tình trạng khi phần nhầy bên trong của đĩa đệm bị làm nứt trong cột sống và  lòi ra qua lớp vỏ bọc. Điều này có thể gây áp lực lên dây thần kinh gần đó và dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu.

Osteoarthritis:

– Osteoarthritis (OA), còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, là một loại bệnh lý xương khớp phổ biến. Đây là một tình trạng mà mô sụn bảo vệ bề mặt của các đầu xương trong khớp mòn dần dần, dẫn đến sự tổn thương và thoái hóa khớp. OA thường ảnh hưởng đến các khớp chịu trọng lượng nhiều như khớp gối, hông, cổ, và cột sống.

Osteoarthritis (OA), còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, là một loại bệnh lý xương khớp phổ biến.

Loãng xương (Osteoporosis):

– Là một tình trạng y tế mà xương mất mật độ và trở nên yếu, dễ gãy. Xương trở nên rỗng lỗ và thưa thớt, tạo điều kiện cho việc gãy xương. Tình trạng này thường xuyên xuất hiện ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau khi mãn kinh.

Bệnh đường huyết (Diabetes):

– Người mắc bệnh đường huyết thường có nguy cơ cao hơn về các vấn đề xương khớp và thắt lưng, chủ yếu là do tác động của diabetes lên hệ thống mạch máu và thần kinh.

– Bên cạnh đó, bệnh đường huyết có thể dẫn đến neuropathy, làm suy giảm cảm giác ở cổ, lưng và chân. Điều này có thể ảnh hưởng đến cảm giác đau và thoải mái ở vùng thắt lưng.

Vấn đề về dây thần kinh:

– Dây thần kinh bao gồm một hệ thống các dây thần kinh tạo nên hệ thống thần kinh cột sống, và bất kỳ vấn đề nào ở đây có thể dẫn đến đau và khó chịu. Người cao tuổi thường có nguy cơ cao về những vấn đề này do quá trình lão hóa và thoái hóa tự nhiên. Việc duy trì lối sống lành mạnh, tập luyện đều đặn, và thăm bác sĩ định kỳ là quan trọng để giảm nguy cơ và theo dõi các vấn đề về dây thần kinh.

Chấn thương và tai nạn:

– Chúng có thể là nguyên nhân gây đau thắt lưng ở người cao tuổi. Mặc dù đau thắt lưng thường liên quan đến quá trình thoái hóa tự nhiên của cột sống khi người ta già đi, nhưng những yếu tố ngoại lai như chấn thương hoặc tai nạn cũng có thể đóng góp vào tình trạng này.

Chấn thương và tai nạn chúng có thể là nguyên nhân gây đau thắt lưng ở người cao tuổi.

Người lớn tuổi nên thảo luận với bác sĩ để xác định nguyên nhân cụ thể và lên kế hoạch điều trị phù hợp để giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vậy, khi người già đau lưng như thế thì có biểu ra sao?

Đau lưng ở người lớn tuổi có thể đi kèm với nhiều dấu hiệu khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể của vấn đề. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến mà người lớn tuổi có thể trải qua khi gặp vấn đề về đau lưng:

  • Đau có thể xuất hiện ở khu vực thắt lưng và có thể lan ra các khu vực khác như hông, mông, và chân.
  • Khó khăn khi cử động, nghiêng, hoặc thậm chí là khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm.
  • Sự giảm khả năng xoay và uốn cong của cột sống.
  • Cảm giác cứng và nhức nhối ở khu vực thắt lưng, đặc biệt sau khi thức dậy từ giấc ngủ.
  • Khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, làm vệ sinh cá nhân, hoặc đi lại.
  • Có thể xuất hiện sưng, đỏ, hoặc nóng tại khu vực đau.
  • Đau lưng có thể trở nên tăng cường khi người lớn tuổi nâng đồ nặng hoặc thực hiện các hoạt động đòi hỏi sức lực.
  • Có thể có khó khăn khi điều chỉnh tư thế nằm hay ngồi để giảm đau.
  • Cảm giác như có điều gì đó “điện giật” hoặc “đi lạc” từ khu vực lưng xuống chân.

Nếu một hoặc nhiều dấu hiệu này xuất hiện, quan trọng nhất là tìm kiếm sự tư vấn y tế từ bác sĩ để xác định nguyên nhân cụ thể và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Đau thắt lưng ở người cao tuổi có cách nào điều trị không?

Có nhiều phương pháp điều trị đau thắt lưng ở người cao tuổi, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể của vấn đề. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Dùng thuốc:

Thuốc giảm đau và chống viêm:

∇ Người cao tuổi có thể được kê đơn một số loại thuốc giảm đau và chống viêm (paracetamol, ibuprofen, naproxen,…) để giảm đau thắt lưng. Tuy nhiên, quyết định về việc sử dụng lâu dài và liều lượng cụ thể, cần phải được thảo luận và quyết định bởi bác sĩ dựa trên tình trạng sức khỏe và yếu tố riêng của từng người.

Thuốc dùng để kiểm soát đau dài hạn:

Đối với người cao tuổi có đau thắt lưng kéo dài, quản lý đau thường đòi hỏi một phương pháp kết hợp, bao gồm cả việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị không dùng thuốc.

∇ Những thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve) có thể giảm đau và viêm, nhưng cần sử dụng cẩn thận ở người cao tuổi do có thể tăng nguy cơ về vấn đề dạ dày và thận.

∇ Acetaminophen là một lựa chọn an toàn cho người cao tuổi nếu không có vấn đề về gan. Tuy nhiên, nên tuân thủ liều lượng được đề xuất để tránh tác dụng phụ.

Dùng thuốc để kiếm soát được cơn đau thắt lưng gây ra.

Vận động và tập thể dục:

Chúng đóng vai trò quan trọng trong quản lý và giảm đau thắt lưng ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục nào, người cao tuổi nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng chúng phù hợp với tình trạng sức khỏe và không gây hại.

Tập luyện nhẹ:

∇ Bơi lội là một hoạt động không gây áp lực lớn lên cột sống, giúp tăng cường sức mạch và làm giảm đau.

∇ Điều dưỡng cơ bản như đi dạo nhẹ, vận động cánh tay và chân có thể giúp duy trì khả năng vận động và giảm căng thẳng trên cột sống.

T∇ hiền có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường tâm trạng, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến cảm giác đau.

Yoga và pilates:

∇ Yoga có thể cung cấp lợi ích về linh hoạt, cân bằng, và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, chọn các lớp yoga dành cho người cao tuổi hoặc tập theo hướng dẫn của giáo viên để đảm bảo an toàn.

∇ Pilates tập trung vào cơ bắp lõi và cải thiện linh hoạt. Tuy nhiên, cũng cần được thực hiện dưới sự giám sát của người hướng dẫn để đảm bảo đúng kỹ thuật và tránh chấn thương.

Vận động và tập thể dục có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và quản lý đau thắt lưng ở người cao tuổi. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải lắng nghe cơ thể và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia về thể dục.

Vật lý trị liệu (PT – Physical Therapy):

∇ Có thể đóng vai trò quan trọng trong quản lý và giảm đau thắt lưng ở người cao tuổi. Chương trình vật lý trị liệu được thiết kế để cải thiện sức mạnh, linh hoạt, và chức năng cơ bắp, đồng thời giúp giảm đau và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Có thể đóng vai trò quan trọng trong quản lý và giảm đau thắt lưng ở người cao tuổi.

Thay đổi lối sống:

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh:

∇ Là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý và ngăn chặn đau thắt lưng ở người cao tuổi. Trọng lượng khỏe mạnh có thể giảm áp lực lên cột sống và các khớp, cũng như cải thiện sức khỏe nói chung.

Dinh dưỡng cân đối:

∇ Ăn đa dạng và cân đối giữa các nhóm thức ăn để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Duy trì sự cân đối giữa lượng calo tiêu thụ và lượng calo tiêu hao để tránh tăng cân không kiểm soát.

∇ Rau quả chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất giúp duy trì sức khỏe cơ bắp và hỗ trợ quá trình giảm cân. Hạn chế lượng chất béo bão hòa và đường trong chế độ ăn hàng ngày để giảm nguy cơ tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Chăm sóc cơ thể:

Chăm sóc bằng cách tự nhiên cho cơ thể, có thể giúp giảm đau thắt lưng ở người cao tuổi mà không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình chăm sóc tự nhiên nào, nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng các phương pháp này phù hợp và an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể.

∇ Áp dụng túi đá hoặc gối ấm có thể giúp giảm đau và sưng tại vùng đau thắt lưng. Sử dụng chúng trong khoảng thời gian ngắn và kiểm tra phản ứng của cơ thể.

∇ Massage nhẹ nhàng có thể giúp giảm căng thẳng cơ bắp và cải thiện sự thoải mái. Vật lý trị liệu có thể cung cấp các kỹ thuật giãn cơ và cài đặt bài tập cá nhân.

Phẫu thuật:

Có thể là một phương pháp điều trị khi các phương pháp chăm sóc không phẫu thuật không đem lại hiệu quả và khi đau thắt lưng ở người cao tuổi trở nên nặng nề và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Laminectomy:

∇ Phương pháp này liên quan đến việc loại bỏ phần của lá cốt sống (lamina) để giảm áp lực lên dây thần kinh và đĩa đệm. Laminectomy thường được thực hiện để điều trị thoát vị đĩa đệm, thoát vị thần kinh cột sống, hay thoát vị cột sống.

Discectomy:

∇ Discectomy tập trung vào việc loại bỏ phần của đĩa đệm bị thoát vị, giảm áp lực lên dây thần kinh. Điều này có thể giúp giảm đau và các triệu chứng liên quan. Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và tham gia vào quá trình phục hồi.

Phẫu thuật thường đòi hỏi chuẩn bị tâm lý và quá trình phục hồi sau đó cũng quan trọng.

Quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác của đau thắt lưng và lên kế hoạch điều trị phù hợp dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của người bệnh.

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

SĐT: 0789 7575 39

Email: vanphong@duonglaobinhmy.com

Địa chỉ: 3D Đ. Số 171, Bình Mỹ, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://duonglaobinhmy.com/