16 March 2024

Kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền không chỉ mang lại kết quả cao trong hoạt động khám chữa bệnh mà đây còn được xác định sẽ là xu hướng trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi.

Y học hiện đại là gì?

Y học hiện đại là một lĩnh vực khoa học rộng lớn bao gồm nhiều ngành khoa học khác nhau như sinh học, hóa học, vật lý, kỹ thuật… nhằm mục đích nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật.

Y học hiện đại sử dụng các phương pháp khoa học tiên tiến như: Sử dụng các thiết bị y tế hiện đại như máy chụp X-quang, máy CT, MRI… để chẩn đoán chính xác các bệnh tật; Sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… để điều trị hiệu quả các bệnh tật; Sử dụng các loại vắc-xin, thuốc… để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, y học hiện đại cũng có một số hạn chế như chi phí cao, tác dụng phụ của thuốc, hạn chế trong việc điều trị một số bệnh như ung thư hay Alzheimer…

Y học hiện đại sử dụng các phương pháp khoa học tiên tiến để khám và điều trị bệnh tật

Y học hiện đại sử dụng các phương pháp khoa học tiên tiến để khám và điều trị bệnh tật

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là một hệ thống y học dựa trên lý thuyết và thực hành truyền thống, có nguồn gốc từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Y học cổ truyền đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tật bằng các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, thuốc Đông y…

Y học cổ truyền có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh tật khác nhau như: Giúp điều trị các bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch và viêm khớp; Giúp điều trị các bệnh về tâm thần như lo âu, trầm cảm và mất ngủ; Giúp giảm đau mãn tính do các bệnh như thoái hóa khớp, đau đầu và đau lưng…

Nhìn chung, y học cổ truyền là một phương pháp điều trị có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần cần được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm.

Kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, theo thống kê, nước ta sẽ bước vào thời kỳ dân số già từ 2036 khi tỷ trọng nhóm dân số trên 65 tuổi đạt 14% tổng dân số. Đồng thời, người cao tuổi Việt Nam cũng đối diện với gánh nặng bệnh tật, thậm chí một số bệnh nguy hiểm như tiểu đường, huyết áp…Do đó, việc chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm.

Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ ứng dụng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại để nâng cao sức khỏe, phòng và chữa bệnh cho người cao tuổi, đặc biệt là đi sâu vào các bệnh lý như phục hồi chức năng sau tai biến, sa sút trí tuệ, thoái hóa khớp…Đây là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho Người cao tuổi.

Kết hợp y học hiện đại và cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Kết hợp y học hiện đại và cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Theo đó, tại Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ, y học hiện đại với các trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến kết hợp với phương pháp y học cổ truyền như: Châm cứu giúp kích thích lưu thông khí huyết, giúp giảm đau, điều trị các bệnh lý về thần kinh, cơ xương khớp; Xoa bóp, bấm huyệt giúp thư giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu, giảm đau nhức và cải thiện sức khỏe tổng thể…

Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại là một giải pháp hiệu quả để chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi.