16 January 2023

Khi người già tự nguyện đến trung tâm dưỡng lão

Hiện nay người già, người cao tuổi tại Việt Nam có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tại môi trường chuyên nghiệp. Do đó người già có xu hướng tự nguyện đến trung tâm dưỡng lão để sinh sống. Đây là nơi chăm sóc sức khỏe, cuộc sống và tinh thần cho người cao tuổi rất hiệu quả hiện nay.

Trung tâm dưỡng lão là ngôi nhà thứ 2

Bà Nguyễn Thị Xuân Lài đã 73 tuổi, sức khỏe yếu và không có người thân chăm sóc. Do đó bà Lài quyết định bán nhà, chuyển hộ khẩu vào sống tại viện dưỡng lão Bình Mỹ. Không chỉ bà Lài mà còn rất nhiều người cao tuổi khác lựa chọn viện dưỡng lão là ngôi nhà thứ 2 của mình. 

Theo chia sẻ của người già tại dưỡng lão Bình Mỹ, họ xem trung tâm dưỡng lão như ngôi nhà của mình. Tại đây có nhân viên chăm sóc sức khỏe, y bác sĩ hỗ trợ điều trị bệnh.

Hơn nữa, người già còn được ăn uống đầy đủ, đúng giờ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, có người trò chuyện. Nhân viên tại viện dưỡng lão làm việc chuyên nghiệp, thái độ tận tình, hòa nhã, vui vẻ. Do đó mà nhiều người cao tuổi cảm thấy an tâm và hài lòng như đang ở nhà mình. 

Ngoài ra, cũng có những cụ già chỉ vào sống ở trung tâm dưỡng lão vài tuần hoặc vài tháng khi con cái đi công tác xa. Nhiều người cao tuổi vào trung tâm nuôi dưỡng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được chăm sóc chu đáo nhất. Do đó xu hướng người già tự nguyện đến trung tâm dưỡng lão ngày càng tăng cao.

Trung tâm dưỡng lão phù hợp với xu thế

Hiện nay, các trung tâm viện dưỡng lão được nhà nước quan tâm, tạo điều kiện phát triển. Những đơn vị này luôn nỗ lực cải thiện dịch vụ, mang lại cho người cao tuổi môi trường sống thoải mái như ở nhà, chế độ phục vụ tận tình và chu đáo.

Cụ thể các phòng ở tại viện dưỡng lão Bình Mỹ có đầy đủ tiện nghi như tivi, tủ lạnh, phòng vệ sinh khép kín, đồ dùng sinh hoạt. Đặc biệt, người già còn được các nhân viên y tế chăm sóc dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên. 

Tuy nhiên mô hình chăm sóc người cao tuổi tự nguyện vẫn chưa thực sự phổ biến. Lý do bởi rào cản lớn nhất hiện nay của mô hình viện dưỡng lão tự nguyện này là định kiến xã hội. Nhiều người cho rằng, việc đưa cha mẹ vào trung tâm dưỡng lão là bất hiếu nên rất lo ngại. 

Bên cạnh đó, nhiều người già rất thích sống ở trung tâm nhưng con cái không đồng ý vì sợ mang tiếng. Cũng có trường hợp con muốn gửi bố mẹ vào trung tâm vì không có thời gian chăm sóc nhưng sợ dư luận lên án.

Đây là quan niệm chưa phù hợp với xu thế mới hiện nay. Lý do bởi không phải gia đình nào cũng có điều kiện, thời gian để chăm sóc người già chu đáo. Đặc biệt là những người cao tuổi mang nhiều bệnh như xương khớp và bệnh lẫn của tuổi già.

Người cao tuổi sống với con cháu vẫn là phương án tối ưu nhất thể hiện tính nhân văn, đạo hiếu. Tuy nhiên, nếu như không có người chăm sóc thì việc người già vào sống ở trung tâm dưỡng lão là rất hữu ích. Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề với chiều hướng tích cực để giúp cụ già được chăm sóc tốt nhất, nâng cao chất lượng sống.

Trên đây là những chia sẻ về xu hướng người già tự nguyện đến các trung tâm dưỡng lão. Dưỡng lão là nơi có thể chăm sóc về sức khỏe, tinh thần cho người già để gia đình an tâm hơn. Hãy liên hệ dưỡng lão Bình Mỹ theo thông tin sau để được tư vấn.

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

Cơ sở Nguyễn Tuân, Q. Gò Vấp, TP.HCM

15 Nguyễn Tuân, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 2) | 0931 70 55 50

Cơ sở An Hội, Q. Gò Vấp, TP.HCM

29/2 An Hội, Phường 13, Quận Gò Vấp, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 3) | 0931 70 55 51

Cơ sở Bình Mỹ, H. Củ Chi, TP.HCM

3D Đường 171, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 1) | 0901 33 46 60

Trung tâm đào tạo Tuyết Anh, H. Củ Chi, TP.HCM

D5-D6, Khu biệt thự Tuyết Anh, Tỉnh lộ 8, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP.HCM

1900 75 75 39 (Ex: 4) | 0931 70 55 52