27 April 2024

Phòng tránh bệnh teo cơ ở Người cao tuổi

Lão hóa ở Người cao tuổi gây ra những thay đổi tiêu cực liên quan đến chức năng của nhiều bộ phận trên cơ thể trong đó có bệnh teo cơ, một loại bệnh dễ gặp nhưng khó phòng.

Bệnh teo cơ ở Người cao tuổi là gì?

Teo cơ ở Người cao tuổi là tình trạng mất dần khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Bệnh này thường khởi phát ở tuổi 75 nhưng có thể sớm từ 65 tuổi. Đây là yếu tố hàng đầu gây ra tình trạng yếu cơ, dễ té ngã và gãy xương ở Người cao tuổi.

Người cao tuổi không thường xuyên vận động, sử dụng cơ là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra chứng suy giảm cơ bắp, dẫn đến tình trạng teo và yếu cơ nhanh hơn. Việc nghỉ ngơi hoặc nằm bất động trên giường sau một chấn thương hoặc bệnh tật cũng dẫn đến teo cơ ở Người cao tuổi. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng dẫn đến tình trạng giảm cân và giảm khối lượng cơ ở Người cao tuổi.

Người cao tuổi mắc bệnh teo cơ thường có những biểu hiện như suy giảm thể chất, gặp khó khăn khi cầm nắm hoặc thao tác chậm chạp bất thường, dễ kiệt sức và ít hứng thú với các hoạt động thể chất. Nếu Người cao tuổi xuất hiện một hoặc nhiều trong số các biểu hiện này và không có lý do rõ ràng thì cần đưa Người cao tuổi đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Phòng ngừa bệnh teo cơ ở Người cao tuổi

Hiện nay không có thuốc đặc trị bệnh teo cơ ở Người cao tuổi. Mặc dù vậy, các hoạt động thể chất và dinh dưỡng hợp lý có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa và cải thiện chứng teo cơ.

Người cao tuổi nên tập luyện thể dục, vận động cơ thể theo chế độ phù hợp với sức khỏe để các sợi cơ căng lên, tạo yếu tố tăng trưởng dẫn đến tăng sức mạnh. Các hoạt động thể chất phù hợp với tình trạng sức khỏe của Người cao tuổi không chỉ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe Người cao tuổi. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến sự suy giảm khối lượng cơ và sức mạnh do tuổi tác. Do đó, cần có một chế độ ăn khoa học và bổ sung các chất cần thiết trong chế độ ăn của Người cao tuổi.

Teo cơ là tình trạng phổ biến ở Người cao tuổi và có thể làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống. Do đó, Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ luôn chú trọng trong việc động viên người cao tuổi rèn luyện thể chất. Dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ giàu kinh nghiệm, Người cao tuổi được tham gia các bài tập thể dục kết hợp điều trị Đông y  – Y học cổ truyền mang đến hiệu quả tối ưu trong việc tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện sự linh hoạt và dẻo dai.

Bên cạnh đó, Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ còn chú trọng xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng cho Người cao tuổi. Thực đơn mỗi ngày được thiết kế đa dạng, phong phú với đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho Người cao tuổi.