03 July 2024

Tại sao di chuyển Người cao tuổi bị liệt nửa người ra vào xe lăn cần phải đúng kỹ thuật?

Việc di chuyển người cao tuổi liệt nửa người là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ thuật đúng cách để đảm bảo an toàn và thoải mái cho họ. Những người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc tự vận động, và nếu không được hỗ trợ đúng cách, họ có thể gặp phải những chấn thương nghiêm trọng. Vì vậy, hiểu và áp dụng các kỹ thuật di chuyển đúng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tăng chất lượng cuộc sống của người cao tuổi bị liệt nửa người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do vì sao việc di chuyển đúng kỹ thuật lại quan trọng, cũng như các bước hướng dẫn chi tiết để thực hiện điều này một cách an toàn và hiệu quả.

Tại sao di chuyển Người cao tuổi bị liệt nửa người ra vào xe lăn cần phải đúng kỹ thuật?

Đảm bảo an toàn và thoải mái cho Người cao tuổi

Việc di chuyển người cao tuổi bị liệt nửa người ra vào xe lăn cần phải được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn, thoải mái, duy trì chức năng vận động và tạo tâm lý tích cực cho Người cao tuổi. Nếu không, việc này có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ.

Người cao tuổi rất dễ bị gãy xương

Người cao tuổi dễ bị gãy xương hơn do nhiều yếu tố, trong đó loãng xương là nguyên nhân chính khiến người cao tuổi dễ gãy xương. Theo thời gian, mật độ xương giảm dần, khiến xương trở nên mỏng manh và dễ gãy hơn. Bên cạnh đó, khi càng lớn tuổi cơ bắp và dây thần kinh yếu đi, khiến cho việc giữ thăng bằng và phối hợp trở nên khó khăn hơn. Điều này làm tăng nguy cơ té ngã, một nguyên nhân chính gây gãy xương ở Người cao tuổi. Người cao tuổi thiếu vitamin D nên không thể hấp thụ đủ canxi cũng là một nguyên nhân dẫn đến loãng xương.

Người cao tuổi nên bổ sung canxi và vitamin D mỗi ngày. Canxi và vitamin D cũng có trong các thực phẩm mà Người cao tuổi dùng mỗi ngày, do đó cần cho Người cao tuổi ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Việc tập thể dục cũng giúp Người cao tuổi tăng cường cơ bắp và xương, đồng thời cải thiện khả năng giữ thăng bằng và phối hợp. Người cao tuổi nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Cần khám sức khỏe định kỳ cho Người cao tuổi để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Di chuyển Người cao tuổi bị liệt nửa người ra vào xe lăn đúng kỹ thuật

Người cao tuổi bị liệt nửa người thường yếu ớt, hạn chế khả năng vận động, nếu di chuyển không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến việc Người cao tuổi chấn thương hoặc té ngã gây trầy xước, bong gân thậm chí gãy gãy xương gây nguy hiểm cho Người cao tuổi. Việc thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp Người cao tuổi được di chuyển an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn

Để di chuyển Người cao tuổi bị liệt nửa người ra vào xe lăn đúng kỹ thuật, người hỗ trợ cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe, mức độ đau đớn và các hạn chế của Người cao tuôỉ để điều chỉnh kỹ thuật bế phù hợp.

Hướng dẫn di chuyển Người cao tuổi liệt nửa người từ giường sang xe lăn.

Bước 1: Chuẩn bị xe lăn

 • Đưa xe lăn tới khoảng giữa giường, ngược hướng nằm của Người cao tuổi, chếch với giường góc khoảng 30-45 độ
 • Gạt hai chỗ để chân lên

Bước 2. Di chuyển Người cao tuổi từ nằm sang ngồi.

 • Hướng dẫn và trợ giúp Người cao tuổi từ nằm ngửa sang nằm nghiêng (nghiêng sang bên liệt): Người cao tuổi chống chân khỏe, tay khỏe bám sang mép giường đối diện, kết hợp nhóm cơ thân mình, chuyển từ nằm ngửa sang nằm nghiêng.
 • Hướng dẫn và trợ giúp Người cao tuổi chống tay khỏe xuống giường, 2 chân đưa ra ngoài mép giường.
 • Hướng dẫn và trợ giúp Người cao tuổi chống mạnh tay khỏe xuống giường, nâng thân mình và ngồi dậy.

Bước 3. Di chuyển Người cao tuổi từ giường sang xe lăn.

 • NCS đứng đối diện với Người cao tuổi
 • NCS hướng dẫn Người cao tuổi dùng tay khỏe bám vào vai hoặc hông của NCS.
 • Hai gối của NCS tấn vào gối bên yếu của Người cao tuổi.
 • NCS dùng tay đỡ vào hông của Người cao tuổi hoặc đai bụng (nếu có).
 • NCS hỗ trợ Người cao tuổi đứng dậy.
 • NCS hỗ trợ Người cao tuổi xoay người về phía xe lăn.
 • NCS hướng dẫn tay khỏe của Người cao tuổi bám vào thành xe lăn.
 • NCS hỗ trợ Người cao tuổi từ từ ngồi xuống xe lăn.
 • NCS gạt 2 chỗ để chân xuống.

Di chuyển Người cao tuổi từ xe lăn sang giường.

Bước 1:

 • Di chuyển xe lăn tới khoảng giữa giường, bên khoẻ Người cao tuổi. Xe lăn chếch với giường góc khoảng 30-45 độ. Để xe sát giường, khóa xe lại.
 • Hướng dẫn Người cao tuổi dùng tay khỏe hoặc chân khỏe đặt chân liệt xuống sàn, gạt 2 chỗ để chân lên.

Bước 2:

 • NCS đứng đối diện với Người cao tuổi.
 • Hướng dẫn Người cao tuổi dùng tay khỏe bám vào vai hoặc hông của NCS
 • Hai gối của NCS tấn vào gối bên liệt của Người cao tuổi.
 • NCS nâng đỡ vào 2 bên hông Người cao tuổi hoặc đai bụng (nếu có).
 • NCS hỗ trợ Người cao tuổi đứng dậy.

Bước 3: Hỗ trợ Người cao tuổi xoay người về phía giường.

Bước 4: Hỗ trợ Người cao tuổi từ từ ngồi xuống giường.

Những lưu ý khi di chuyển Người cao tuổi bị liệt nửa người

Kiểm tra sức khỏe và trang bị hỗ trợ

Trước khi di chuyển, cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của người cao tuổi để đảm bảo họ không có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể bị ảnh hưởng trong quá trình di chuyển. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ như dây đai an toàn, giường có thanh vịn, và xe lăn có chức năng đặc biệt cũng rất quan trọng.

Tạo môi trường an toàn

Một môi trường an toàn là yếu tố không thể thiếu khi di chuyển người cao tuổi liệt nửa người. Cần đảm bảo không gian xung quanh không có vật cản, mặt sàn không trơn trượt, và ánh sáng đủ để nhìn rõ mọi thứ xung quanh.

Tư thế đúng của người chăm sóc

Người chăm sóc cũng cần chú ý đến tư thế của mình để tránh những chấn thương có thể xảy ra trong quá trình di chuyển người cao tuổi. Việc sử dụng đúng kỹ thuật nâng và di chuyển không chỉ bảo vệ người cao tuổi mà còn giúp người chăm sóc tránh được các vấn đề về cột sống và cơ bắp.

Tổng kết

Việc di chuyển người cao tuổi bị liệt nửa người ra vào xe lăn đúng kỹ thuật không chỉ đảm bảo an toàn và thoải mái mà còn giúp duy trì chức năng vận động và tạo tâm lý tích cực cho họ. Những kỹ thuật và hướng dẫn cụ thể trong bài viết này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe, tạo môi trường an toàn, và sử dụng đúng tư thế của người chăm sóc.

Đồng thời, việc duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục nhẹ nhàng, và tham gia vào các hoạt động xã hội cũng đóng vai trò then chốt trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

SĐT: 0789 7575 39

Email: vanphong@duonglaobinhmy.com

Địa chỉ: 3D Đ. Số 171, Bình Mỹ, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://duonglaobinhmy.com/

Đăng bởi (Author): Bình Mỹ

⭐⭐⭐⭐⭐ 4.9 / 5 (209 votes)