19September 2022

GIẤC NGỦ VÀ BỆNH ALZHEIMER

Bệnh Alzheimer được Bác sĩ người Đức – TS. Aloysius Alzheimer xác định ban đầu vào năm 1901 trở thành một trong những thách thức lớn nhất về sức khỏe cộng đồng và kinh tế của thế kỷ XXI và giấc ngủ tốt là một trong những cách giúp chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị bệnh lý này.

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh Alzheimer có liên quan đến sự tích tụ của một dạng protein tên beta-amyloid – độc hại với hệ thần kinh, giết chết các tế bào não xung quanh, amyloid chỉ ảnh hưởng đến một số bộ phận của bộ não đặc biệt, nó tích tụ sớm, nhiều tại khu vực phần giữa của thùy trán – là nơi tạo ra điện của giấc ngủ NREM sâu ở những người trẻ tuổi, khoẻ mạnh. Lớp trầm tích amyloid này càng nhiều, chất lượng giấc ngủ sâu càng suy giảm, nhất là khi chúng ta già đi. Chính sự gián đoạn của giấc ngủ NREM sâu đã ảnh hưởng đến việc củng cố ký ức mới dẫn đến việc suy giảm trí nhớ ở bệnh Alzheimer. Thumnail-web-Giac-ngu-va-benh-Alzheimer

Và một nghiên cứu đột phá khác của TS. Maiken Nedergaard phát hiện ra loại mạng lưới lọc sạch – hệ thống glymphatic tồn tại bên trong bộ não gồm các tế bào thần kinh đệm, hệ thống này cùng với dịch não tủy giúp thanh lọc hệ thần kinh, thanh lọc tốt nhất là trong giấc ngủ sâu để loại bỏ các chất độc hại cho hệ thần kinh, trong đó có cả chất amyloid – chất thúc đẩy bệnh Alzheimer.

Như vậy, nếu không lưu ý cải thiện giấc ngủ tốt sẽ tạo nên vòng xoắn bệnh lý thúc đẩy tạo amyloid, amyloid sẽ bám ngày càng nhiều sẽ làm suy giảm chất lượng giấc ngủ sâu, đồng thời chất lượng thanh lọc hệ thần kinh cũng suy giảm. Cứ như thế, tất cả sẽ thúc đẩy diễn tiến bệnh Alzheimer ngày càng mạnh khi chúng ta lớn tuổi hơn. (*)

Thế nên, để sống vui, sống khỏe mỗi ngày, các gia đình hãy chú ý quan tâm và chăm sóc giấc ngủ của chính mình, của Người cao tuổi và cả nhà nhé!

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ – CHĂM SÓC TOÀN DIỆN NGƯỜI CAO TUỔI

—————————–

* Nguồn: Bs. Lan Viên (Co-Founder and Trainer tại CHIR) – Dịch & tham khảo từ bài viết Why we sleep? (Matthew Walker)