27 October 2023

Các Mô Hình Viện Dưỡng Lão Phổ Biến Tại Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng tăng, nhiều viện dưỡng lão đã ra đời với nhiều mô hình khác nhau. Mỗi mô hình sẽ phục vụ cho những đối tượng khác nhau và chất lượng dịch vụ cũng có sự khác biệt. Hiện nay, tại Việt Nam có 7 mô hình viện dưỡng lão phổ biến nhất. Hãy cùng Viện dưỡng lão Bình Mỹ tìm hiểu kĩ hơn về 7 mô hình này trong bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu sinh sống ở viện dưỡng lão hiện nay như thế nào?

Nhu cầu sinh sống tại các trung tâm dưỡng lão hiện nay như thế nào?

Nhu cầu sinh sống tại viện dưỡng lão hiện nay không ngừng gia tăng

Hiện nay, Việt Nam nước được xếp vào nhóm 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Dự báo đến năm 2030, số người cao tuổi chiếm 17% dân số Việt Nam và con số này tiếp tục tăng lên 25% vào năm 2050. 

Bên cạnh đó, khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo công việc và cuộc sống ngày càng bận rộn khiến nhiều gia đình không có thời gian để chăm sóc, trông nom cho bố mẹ già. Thêm nữa là quan niệm “tuổi già vào viện dưỡng lão” cũng được cởi mở hơn rất nhiều so với trước kia. Do đó, viện dưỡng lão lúc này chính là một trong những lựa chọn của nhiều gia đình. Họ có thể yên tâm đi làm và bố mẹ của họ vẫn được chăm sóc chu đáo.

Hiện nay các mô hình viện dưỡng lão ở Việt Nam ngày càng được chú trọng về chất lượng, các dịch vụ y tế, dịch vụ chăm sóc tại viện dưỡng lão cũng ngày càng được nâng cấp và đổi mới. Nhờ đó mà người già sẽ được chăm sóc toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Với 3 lý do kể trên có thể chắc chắn rằng nhu cầu sử dụng viện dưỡng lão hay các trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngày càng lớn.

Top 7 mô hình viện dưỡng lão phổ biến ở Việt Nam

Mỗi mô hình viện dưỡng lão sẽ có sự khác nhau về đối tượng chăm sóc cũng như chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ y tế. Dưới đây là 7 mô hình nhà dưỡng lão phổ biến nhất tại Việt Nam:

Viện dưỡng lão nhà nước

Viện dưỡng lão của nhà nước

Viện dưỡng lão của nhà nước là mô hình dưỡng lão do nhà nước tài trợ 100% kinh phí

Viện dưỡng lão của nhà nước là mô hình viện dưỡng lão do nhà nước đứng ra bảo trợ, được xây dựng hoàn toàn bằng kinh phí của nhà nước. Đối tượng được bảo trợ và chăm sóc chủ yếu tại viện dưỡng lão của nhà nước là những người có công, người cao tuổi thuộc diện chính sách.

Cũng chính vì được thành lập dựa trên ngân sách nhà nước nên quy mô cũng không quá lớn, chỉ đáp ứng được những nhu cầu cơ bản trong đời sống, không quá hiện đại và tiện nghi. Tuy nhiên, chi phí sinh sống tại đây không quá cao, phù hợp với hầu hết đối tượng có thu nhập thấp. Hiện nay, đa phần các cơ sở viện dưỡng lão nhà của nước chủ yếu vẫn là các dịch vụ chăm sóc, điều dưỡng luân phiên chứ không nhận nuôi dưỡng suốt đời.

Viện dưỡng lão dành cho người nghèo

Trại dưỡng lão cho người nghèo là mô hình được xây dựng và duy trì hoạt động bởi các tổ chức nhà nước, tổ chức bảo trợ xã hội, các nhà hảo tâm,… Đối tượng của các trung tâm này là những người lớn tuổi nghèo khó, người già neo đơn, không nơi nương tựa. Tại đây người già sẽ được sinh hoạt, chăm sóc, chu cấp đầy đủ về chỗ ăn, chỗ ở mà không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào như các mô hình viện dưỡng lão khác.

Các viện dưỡng lão tình thương dành cho người nghèo thường không có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và các dịch vụ chăm sóc tiên tiến. Hầu hết sinh hoạt hàng ngày sẽ do các cụ tự làm. Trong một số trường hợp đặc biệt như người già có sức khỏe yếu và không thể tự chăm sóc bản thân thì sẽ có các cán bộ của trung tâm hỗ trợ và chăm sóc liên tục.

Mặc dù không có cơ sở hiện đại như các viện dưỡng lão tư nhân nhưng tại đây, người lớn tuổi vẫn có được mái ấm để cùng nhau sinh hoạt, tận hưởng tuổi già và được các bác sĩ, chuyên viên của trung tâm chăm sóc tốt về sức khỏe.

Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Viện dưỡng lão của nghệ sĩ

Viện dưỡng lão nghệ sĩ là nơi sinh sống của những người cao tuổi có cống hiến trong lĩnh vực nghệ thuật

Viện dưỡng lão nghệ sĩ là mô hình viện dưỡng lão dành riêng cho những người cao tuổi có nhiều cống hiến trong lĩnh vực nghệ thuật. Nguồn kinh phí xây dựng và duy trì hoạt động của những trung tâm này chủ yếu là của các nghệ sĩ, người hâm mộ và mạnh thường quân. Mặc dù đây là một trong những viện dưỡng lão miễn phí nhưng cơ sở vật chất tại đây cũng khá khang trang và đầy đủ tiện nghi.

Viện dưỡng lão chuyên chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Viện dưỡng lão cho người bệnh chuyên dành cho đối tượng là những người cao tuổi mắc các bệnh nặng, tình trạng sức khỏe bất ổn, không thể tự ăn uống, sinh hoạt, mất nhận thức và cần nhận được sự chăm sóc đặc biệt. 

Mô hình viện dưỡng lão tư nhân

Viện dưỡng lão tư nhân

Bình Mỹ là Viện dưỡng lão tiêu biểu theo mô hình tư nhân

Hiện nay, viện dưỡng lão tư nhân là mô hình phổ biến nhất tại Việt Nam, góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Bởi vì cơ sở vật chất ở đây đều rất hiện đại và tân tiến, điều này giúp cho cuộc sống người cao tuổi ở viện dưỡng lão được đầy đủ, tiện nghi hơn, đồng thời các cụ cũng sẽ được chăm sóc chu đáo hơn so với viện dưỡng lão nhà nước.

Tại đây, người già sẽ nhận được sự chăm sóc từ đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao. Cũng vì thế mà chi phí sinh hoạt tại đây sẽ cao hơn so với các mô hình khác. Mỗi viện dưỡng lão tư nhân sẽ cung cấp các gói dịch vụ chăm sóc người cao tuổi khác nhau. Chi phí sinh hoạt tại đây phụ thuộc phần lớn vào việc lựa chọn sử dụng gói dịch vụ nào.

Viện dưỡng lão cao cấp

Tương tự như viện dưỡng lão tư nhân, mô hình viện dưỡng lão cao cấp cũng do các cá nhân hoặc tổ chức đầu tư và đứng ra quản lý, duy trì hoạt động. Tuy nhiên, viện dưỡng lão thuộc loại này thường có quy mô lớn, cơ sở vật chất tối tân cùng đội ngũ y bác sĩ – điều dưỡng chuyên nghiệp. Nói cách khác, viện dưỡng lão cao cấp giống như một mô hình nghỉ dưỡng 5 sao thu nhỏ. Chính vì thế mà giá thành tại đây hơi đắt đỏ, nhưng bù lại nó sẽ khiến cho cuộc sống của người cao tuổi trở nên viên mãn, hạnh phúc hơn. Do đó mà mô hình này được nhiều rất gia đình lựa chọn.

Viện dưỡng lão kiểu Nhật

Viện dưỡng lão kiểu Nhật

Mô hình chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam theo kiểu Nhật

Nhật Bản từ lâu rất đã nổi tiếng với các dịch vụ chăm sóc người lớn tuổi. Tại các cơ sở chăm sóc người già của Nhật Bản luôn áp dụng những trang thiết bị công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất. Không gian sống và sinh hoạt tiện nghi, hiện đại và các cụ luôn được chăm sóc bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. 

Chính vì thế, Việt Nam đã và đang học hỏi và phát triển theo mô hình viện dưỡng lão ở Nhật Bản nhằm mục đích mang đến cuộc sống chất lượng nhất cho các cụ. Tuy hiện nay mô hình này vẫn chưa xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Thế nhưng, với nhu cầu sử dụng dịch vụ viện dưỡng lão ngày càng tăng như hiện nay thì trong tương lai, chắc chắn mô hình này sẽ được phát triển rộng hơn.

Như vậy, bài viết trên đây Trung tâm dưỡng lão Bình Mỹ đã giới thiệu đến bạn đọc 7 mô hình viện dưỡng lão phổ biến tại Việt Nam. Mỗi mô hình sẽ có điều kiện cơ sở vật chất và dịch vụ y tế khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng mà trung tâm hướng đến. Hi vọng qua những thông tin trên đây đã giúp bạn lựa chọn được loại hình viện dưỡng lão phù hợp cho bố mẹ già của mình.

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

SĐT: 0789 7575 39

Email: vanphong@duonglaobinhmy.com

Địa chỉ: 3D Đ. Số 171, Bình Mỹ, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://duonglaobinhmy.com/