18April 2019

Người già nên chọn viện dưỡng lão hay ở nhà với con cháu?

Cuộc sống hiện đại quá bận rộn khiến bạn phải cân nhắc đến viện dưỡng lão khi chuẩn bị cho tuổi già hoặc chăm sóc người thân? Dù quyết định ở nhà hay tìm đến viện dưỡng lão, bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo chế độ chăm sóc tốt nhất có thể.

Bước qua độ tuổi trung niên, hầu hết chúng ta đều phải đối diện với những nỗi hoang mang của người lớn tuổi khi sức khỏe đã không còn như trước. Bạn sẽ sống cùng con cái hay lựa chọn viện dưỡng lão? Trường hợp bạn cần chăm sóc người thân già yếu, khi nào bạn nên đưa ông bà hay bố mẹ vào viện dưỡng lão?

Nếu vẫn còn đang trăn trở, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu khi nào bạn nên lựa chọn viện dưỡng lão nhé!

Trường hợp nào bạn nên chọn viện dưỡng lão?

Viện dưỡng lão (hay nhà dưỡng lão) là cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ cho người cao tuổi có tình trạng sức khỏe cụ thể hoặc gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Cơ sở dưỡng lão có thể là của nhà nước, tư nhân hoặc các tổ chức từ thiện.

Viện dưỡng lão thường là lựa chọn của gia đình có điều kiện kinh tế nhưng không có thời gian chăm sóc người thân. Quyết định đưa người thân vào viện dưỡng lão không phải lúc nào cũng là một lựa chọn mang tính rũ bỏ trách nhiệm chăm sóc, tùy vào trường hợp khác nhau mà bạn sẽ có cách xử lý sao cho phù hợp.

Trường hợp không nên chọn viện dưỡng lão

Nhiều người thường trải qua cảm giác tội lỗi và lo lắng khi nghĩ đến dự định sẽ đưa người thân vào viện dưỡng lão. Bạn có thể đã từng nghĩ là mình sẽ nguyện chăm sóc người thân đến cuối đời. Bên cạnh đó, nỗi lo về dịch vụ chăm sóc của nhà dưỡng lão không có đủ chuyên môn hoặc không đáp ứng được nhu cầu lại càng khiến bạn cảm thấy bất an hơn.

Thực tế, không phải ai cũng dễ dàng đồng ý việc rời xa gia đình để sống một nơi xa lạ nốt phần đời còn lại. Nhiều người hy vọng cuộc sống ngắn ngủi còn lại là khoảng thời gian bên người thân ruột thịt, chăm sóc con cháu. Quyết định đưa ông bà hay bố mẹ đến nhà dưỡng lão có thể mang đến sự tổn thương trong tinh thần, vô tình khiến người lớn tuổi có ý nghĩ mình là “gánh nặng” trong tiềm thức của người thân.

Nếu bạn vẫn có đủ thời gian và khả năng tài chính, bạn nên thu xếp chăm sóc người thân thay vì đưa đến viện dưỡng lão.

Trường hợp nên cân nhắc đến nhà dưỡng lão

Mặc dù lựa chọn chăm sóc tại nhà sẽ mang đến cảm giác trọn vẹn tình nghĩa hơn, song bạn vẫn có thể nghĩ đến lợi ích của viện dưỡng lão khi không thể nào chăm sóc người thân 24/24 như mong muốn. Bạn có thể cân nhắc đăng kí vào nhà dưỡng lão trong những trường hợp sau:

 • Người lớn tuổi hay đi lang thang bên ngoài và bị lạc.
 • Người lớn tuổi cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển.
 • Bác sĩ khuyến cáo người lớn tuổi nên đến nhà dưỡng lão.
 • Người thân chăm sóc xuất hiện dấu hiệu kiệt sức và không thể tiếp tục.
 • Phẫu thuật hoặc một thủ tục y tế theo kế hoạch sắp tới cần người chăm sóc liên tục.
 • Bệnh Alzheimer tiến triển làm tổn thương người xung quanh hoặc thể hiện những hành vi khác như hoang tưởng hoặc tức giận thường xuyên.
 • Sức khỏe thể chất hoặc cảm xúc đang suy giảm bao gồm các tình trạng như huyết áp cao, rối loạn nhịp tim, đau đầu, các vấn đề về đường tiêu hóa, lo lắng và trầm cảm.

Dịch vụ tại nhà dưỡng lão có thể đảm bảo hơn khi tình trạng người lớn tuổi cần được chăm sóc đặc biệt 24/24.

Sau đây là những trường hợp bất khả kháng phải chọn viện dưỡng lão:

 • Người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ.
 • Người mắc bệnh cần được chăm sóc theo dõi 24/24.
 • Người chăm sóc bị bệnh nặng, chấn thương hoặc qua đời.

Nếu một hoặc nhiều trong số những dấu hiệu trên xảy ra, có lẽ đã đến lúc bạn hay người thân nên cân nhắc kế hoạch chuyển đến nhà dưỡng lão.

Cách chọn viện dưỡng lão đáng tin cậy

Để có thể chọn được nhà dưỡng lão chăm sóc lâu dài, bạn nên lưu ý những yếu tố sau đây:

1. Vị trí nhà dưỡng lão

Bạn nên lựa chọn viện dưỡng lão có vị trí gần nhà để có thể dễ dàng đến thăm người thân thường xuyên và kịp thời hỗ trợ khi có việc cần gấp.

Ngoài ra, quy mô của nhà dưỡng lão cũng đóng vai trò quan trọng. Nơi có quy mô lớn, rộng sẽ có đủ không gian tạo sự thoải mái và thư giãn cho người lớn tuổi.

2. Dịch vụ cung cấp

Hầu hết tất cả nhà dưỡng lão đều cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn, tuy nhiên các gói dịch vụ và chăm sóc sức khỏe sẽ khác nhau. Điều quan trọng là bạn lựa chọn nơi có dịch vụ hỗ trợ tốt cho người thân nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Một số dịch vụ bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Hỗ trợ ăn uống trong giờ ăn.
 • Lựa chọn, lập kế hoạch các hoạt động.
 • Chế độ ăn uống tùy theo nhu cầu chọn lựa.
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người gặp vấn đề về trí nhớ, phục hồi trí nhớ…

3. Thái độ và chuyên môn của nhân viên

Các nhân viên sẽ là những người đảm bảo sự an toàn cho người thân của bạn, vì thế thái độ, chuyên môn và sự chuyên nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên quan sát, tìm kiếm nhân viên chăm sóc điều dưỡng và chăm sóc cá nhân lành nghề, thể hiện thái độ tôn trọng đối với người lớn tuổi. Bạn có thể quan sát nhân viên có gõ cửa trước khi vào phòng và gọi cư dân ở đó bằng tên của họ hay không.

Những điều bạn nên xem xét về nhân viên nhà dưỡng lão bao gồm:

 • Cần có một y tá được cấp phép tại cơ sở vào tất cả các giờ mỗi ngày.
 • Đảm bảo các y tá và trợ lý điều dưỡng đáp ứng đúng nhu cầu của bạn và người thân.
 • Kiểm tra với người quản lý để đảm bảo viện dưỡng lão không thuê người chăm sóc điều dưỡng có hồ sơ ngược đãi hoặc bỏ bê người bệnh.

Bạn nên cân nhắc tránh những cơ sở có các đặc điểm như:

 • Nơi ở dơ bẩn, có mùi, cơ sở vật chất kém.
 • Luôn gặp khó khăn khi liên lạc với người thân hoặc người quản lý.
 • Nghe nhân viên tại nhà dưỡng lão than phiền làm việc mệt mỏi, quá sức.
 • Có tiền sử vi phạm như ngược đãi, không cung cấp đầy đủ dịch vụ chăm sóc…

(Nguồn: hellobacsi)

dịch vụ của chúng tôi 1

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang...

Đọc thêm

dịch vụ của chúng tôi 2

Lorem Ipsum chỉ đơn giản là một đoạn văn bản giả, được dùng vào việc trình bày và dàn trang...

Đọc thêm