Chăm Sóc Trẻ Em Tự Kỷ, Khuyết Tật Đúng Cách, Hiệu Quả

Việc chăm sóc trẻ tự kỷ, khuyết tật thường gặp nhiều khó khăn hơn so với trẻ phát triển bình thường. Ở giai đoạn đầu khi vừa mới phát hiện trẻ bị tự kỷ bạn sẽ gặp vô vàn thắc mắc cần được giải đáp như chứng tự kỷ là gì, trẻ tự kỷ cần gì, cách can thiệp bệnh tự kỷ ở trẻ em,… Cùng Hệ thống dưỡng lão Bình Mỹ tìm hiểu cách chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật và tham khảo các lời khuyên tốt nhất cho bé. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ tiếp lửa cho hành trình gian nan phía trước của bạn.

Những thông tin của trẻ bị tự kỷ

Những thông tin của trẻ bị tự kỷ

Để có được cách chữa bệnh tự kỷ, cách chăm sóc đúng đắn, hiệu quả, các bậc cha mẹ cần trang bị cho mình một nền tảng vững chắc về bệnh lý này. Dưới đây là các thông tin cơ bản mà bạn cần nắm khi có con trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một bệnh phát triển ảnh hưởng đến cách giao tiếp bằng lời nói và tương tác của con người với xã hội. Não của trẻ bị tự kỷ không phát triển giống với hầu hết mọi người. Theo các nghiên cứu, 20–30% trẻ tự kỷ liên tục bị co giật hoặc động kinh và gặp khó khăn về cách thức hoạt động của não bộ. Do đó mà việc can thiệp tự kỷ tập trung chủ yếu ở việc chữa lành não bộ cho trẻ tự kỷ.

Giai đoạn của bệnh tự kỷ

Giai đoạn của bệnh tự kỷ

Các giai đoạn của bệnh tự kỷ

Tự kỷ thường biểu hiện ở trẻ em trong 1 năm đầu đời. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên dường như không có bất cứ dấu hiệu nào của chứng bệnh tự kỷ. Để có thể nhận biết các bé có mắc bệnh hay không thì cần phải theo dõi thường xuyên. Những giai đoạn mắc bệnh tự kỷ của các bé mà các bậc làm cha mẹ cần biết:

 • Tự kỷ cấp độ 1 – Bệnh tự kỷ ở cấp độ 1 hiện là cấp độ thấp nhất. Trẻ ở cấp độ này thường e ngại trong việc nói chuyện với người khác, không phản xạ như cha mẹ mong muốn, thiếu sự hứng thú trong quá trình giao tiếp.
 • Tự kỷ cấp độ 2 – Cấp độ trung bình. Chướng ngại về mặt xã hội khiến việc giao tiếp của trẻ trở nên khó khăn hơn nhiều. Hơn nữa, ở cấp độ này, dù bố mẹ có hỗ trợ và chăm sóc trẻ em tự kỷ hiệu quả đến mấy thì bé vẫn sẽ gặp rắc rối trong việc giao tiếp mạch lạc và khó có thể phản xạ đúng như kỳ vọng của gia đình.
 • Tự kỷ cấp độ 3 – Ở mức độ nghiêm trọng nhất của bệnh tụ kỷ là cấp độ 3, cấp độ này cần nhiều sự hỗ trợ gắt gao từ gia đình, người thân. Cấp độ 3 bao gồm các dấu hiệu liên quan đến cấp độ 1 và cấp độ 2 nhưng nghiêm trọng hơn nhiều và kèm theo các biến chứng khác. Trẻ ở cấp độ này thường né tránh việc tương tác với mọi người và ít chơi đùa với bạn bè hơn.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tự kỷ là gì?

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tự kỷ

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em

Nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhiều giả thuyết cho rằng vấn đề nằm ở chế độ ăn như ăn quá nhiều thức ăn chứa gluten hoặc do tác dụng phụ của việc tiêm chủng gây ra. Ngoài ra, một số bằng chứng chỉ ra yếu tố di truyền cũng dẫn đến chứng tự kỷ. Các nhà khoa học thì cho rằng nguyên nhân trẻ tự kỷ có thể liên quan đến cấu trúc não bộ, quá trình phát triển trí não của trẻ tự kỷ không giống với trẻ em bình thường. 

Theo nghiên cứu thì não của trẻ tự kỷ có xu hướng phát triển nhanh hơn so với trẻ bình thường trong thời thơ ấu, đặc biệt là trong ba năm đầu đời. Bởi vì bộ não của trẻ tự kỷ có nhiều tế bào hơn mức bình thường nhưng khả năng kết nối giữa các tế bào lại rất kém, chính vì vậy mà việc không “cắt tỉa” cũng có thể giải thích tại sao não của trẻ tự kỷ dường như phát triển nhanh hơn so với trẻ đang phát triển bình thường.

Tự kỷ có thể gây ra bởi di truyền

Tự kỷ có thể gây ra bởi di truyền

Tự kỷ do gen di truyền từ nhiều thế hệ

Theo như nghiên cứu, những gia đình có ông bà, bố mẹ mắc bệnh tự kỷ thì con cái khi được sinh ra cũng có khả năng mắc loại bệnh này. Do đó, yếu tố di truyền hay gen cũng được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ. Các giả thuyết cho rằng, bệnh tự kỷ có thể là do sự kết hợp của nhiều tập gen lại với nhau, qua mỗi thế hệ thì tập gen này sẽ dần phát triển thành các nhân tố gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh cũng như điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.

Một số yếu tố khác gây ra chứng tự kỷ

Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh tự kỷ như:

 • Cha mẹ sinh con ở độ tuổi đã cao.
 • Thai nhi bị kém phát triển khi ở trong bụng mẹ.
 • Thiếu oxy khi sinh.
 • Sinh non.
 • Tiếp xúc với không khí ô nhiễm khi đang mang thai.

Biểu hiện theo từng giai đoạn của bệnh tự kỷ

Biểu hiện của bệnh tự kỷ theo từng giai đoạn

Các biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em theo từng giai đoạn

Nắm chắc từng giai đoạn của bệnh tự kỷ sẽ giúp các gia đình có thể dễ dàng chẩn đoán sớm bệnh tình của con em mình. Từ đó đưa ra những liệu trình chăm sóc trẻ em tự kỷ phù hợp để giúp các bé nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là các dấu hiệu của bệnh tự kỷ mà bạn cần chú ý để có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh tự kỷ sớm cho bé:

 • Không chỉ vào đồ vật mong muốn hoặc không nói “bập bẹ” trước 1 tuổi.
 • Không nói được từ đơn trước 16 tháng tuổi hoặc cụm từ hai chữ trước hai tuổi.
 • Không phản ứng, trả lời khi được gọi tên.
 • Có sở thích “đặc biệt”, chẳng hạn như xếp quá nhiều đồ chơi hoặc đồ vật.
 • Không cười hoặc tương tác tốt với mọi người.
 • Kỹ năng xã hội, khả năng ngôn ngữ bị hạn chế.
 • Gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt.
 • Có các hành vi lặp đi lặp lại.
 • Phản ứng mãnh liệt, bất thường với âm thanh, ánh sáng, màu sắc, mùi vị,….

Cách chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật giúp cải thiện nhận thức tại nhà

Cách chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật giúp cải thiện nhận thức

Một số cách chăm sóc trẻ em bị tự kỷ giúp cải thiện nhận thức cho bé ngay tại nhà

Trẻ tự kỷ, khuyết tật gặp khó khăn trong việc giao tiếp, tương tác với xã hội. Việc chăm sóc trẻ tự kỷ, khuyết tật đòi hỏi sự hiểu biết và kiên nhẫn, cùng với việc áp dụng những phương pháp phù hợp để giúp cải thiện nhận thức của trẻ. Dưới đây, Bình Mỹ sẽ chia sẻ những cách chăm sóc trẻ em tự kỷ đúng cách, giúp trẻ sớm hòa nhập và cải thiện nhận thức.

Tổ chức những hoạt động thích hợp cho trẻ tự kỷ 

Đối với trẻ tự kỷ, bố mẹ không nên để bé ngồi một mình hoặc có thời gian rảnh rỗi. Thay vào đó, nên tập cho bé làm một số việc đơn giản và có thể tự làm một mình. Hãy tạo thói quen cho con làm những việc tự phục vụ bản thân như: Tự lấy quần áo, khăn, đi tắm tự xối nước, tự mang giày, mặc áo quần, tự ăn uống, lau miệng khi ăn,…

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể nhờ hoặc dạy con lấy đồ phụ người thân trong gia đình, mở – đóng cửa khi có người ra vào hoặc bật – tắt các thiết bị trước và sau sử dụng. Điều này giúp kích thích não bộ hoạt động, hỗ trợ phục hồi nhanh hơn, không quan trọng việc bé có làm được hay không. Khi hướng dẫn trẻ làm việc, bạn cần phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng và kiên trì chỉ dẫn bé từng việc một.

Ngoài ra, việc cho bé tham gia các hoạt động nhẹ hoặc các trò chơi tương tác cho trẻ tự kỷ như đi bộ, leo trèo cầu thang, đu xà trẻ em, trốn tìm, vẽ tranh,… cũng vô cùng có lợi cho sự phát triển thần kinh của trẻ bị tự kỷ. Tùy thuộc vào độ tuổi khác nhau của trẻ để điều chỉnh các mức đi bộ khác nhau, không nên cho bé đi một lần quá nhiều hoặc quá sức. Với trẻ 2 tuổi thì đi ít nhất 2km/ngày, trẻ 3 tuổi đi ít nhất 3km/ngày, trẻ 10 tuổi đi ít nhất 10km/ngày,…

Hoạt động này không chỉ hỗ trợ phát triển não bộ mà còn giúp cho hệ xương của bé trở nên cứng cáp hơn, giảm đáng kể chứng táo bón thường gặp ở trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, bơi lội cũng là một trong những liệu pháp hỗ trợ phục hồi cho trẻ chậm phát triển. Bố mẹ nên tập cho con bơi càng sớm càng tốt, vừa cải thiện tốt tình trạng tự kỷ, vừa nâng cao sức khỏe cho bé. 

Đối xử và quan tâm khéo léo với trẻ bị tự kỷ 

Trong quá trình chăm sóc trẻ em tự kỷ, đặc biệt là khi nói chuyện với bé, phụ huynh nên nói to, rõ và cố gắng giữ giọng ôn hòa với bé trong bất kỳ tình huống nào. Tránh dùng những lời la mắng dễ khiến trẻ bị tổn thương, tạo một rào cản tâm lý lớn như “Sao lúc nào cũng lơ ngơ thế này không biết”, “đi ra đằng kia chơi”,… Khi muốn bé ghi nhớ những lời bạn dặn dò, hãy nhắc nhở bé một cách từ tốn, không nên quá dồn dập.

Trong những lần sinh hoạt chung của gia đinh, phụ huynh không nên phớt lờ bé, không tôn trọng sự có mặt của con mình. Bố mẹ cần chia sẻ những điều mà mình định làm hoặc kể cả những điều kinh khủng nhất. Như vậy, trẻ sẽ cảm nhận được sự tồn tại, vai trò quan trọng của bản thân cũng như sự quan tâm, thương yêu từ gia đình.

Khi nói, kể chuyện cho bé nghe, bố mẹ nên nhắc lại nhiều lần để bé có thể ghi nhớ. Ngoài ra, nên tránh dùng những lời nói dối hay tìm cách lừa gạt trẻ như lừa thuốc là kẹo ngọt để trẻ uống thuốc dễ dàng hơn. Việc thường xuyên sử dụng những lời “dụ dỗ” như vậy sẽ khiến con mất lòng tin vào bố mẹ và quá trình hướng dẫn, dạy trẻ tự kỷ sẽ càng khó khăn hơn. 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ hợp lý

Bên cạnh những hoạt động thư giãn thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ cũng cần được chú trọng nhằm hỗ trợ qua trình điều trị được tốt hơn. Một số loại thực phẩm nên bổ sung và nên tránh khi cho trẻ tự kỷ như:

 • Không sử dụng các loại sữa động vật cho trẻ như: Sữa bò, sữa ngựa, sữa dê,… và những sản phẩm làm từ sữa động vật như: Sữa chua, phô mai, bánh có nhân sữa,… Thay vào đó, bố mẹ nên bổ sung cho bé những nguồn đạm thực vật trong những loại đậu, đặc biệt là đậu nành. Đồng thời, khi chọn sữa dành cho trẻ tự kỹ thì bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho bé sử dụng.
 • Hạn chế tối đa các thực phẩm làm từ bột mì, bột ngũ cốc. Bởi vì, trong bột mì chứa nhiều chất gluten, casein, carbohydrate dễ khiến trẻ bị tăng động, kích thích cười đùa hoặc tức giận không rõ nguyên nhân.
 • Không nên sử dụng những thực phẩm đóng hộp cho bé, vì chất bảo quản trong đồ hộp không tốt cho trẻ tự kỷ.
 • Nên cẩn thận khi cho bé tiêu thụ những loại đồ biển như nghêu, ốc, sò, hến biển, cá ngừ,… vì những loại thực phẩm này có thể chứa nồng độ thủy ngân cao, gây hại cho sức khỏe của bé. Phụ huynh có thể dùng viên dầu cá thay thế để bổ sung DHA và Omega cho trẻ.
 • Lượng nước uống tác động trực tiếp đến oxy não bộ, nếu cho bé uống quá nhiều nước sẽ gây thiếu oxy nuôi não bộ. Với trẻ 8 tuổi chỉ nên uống lượng nước trong khoảng từ 800 đến 1.200 ml/ngày. Khi cho bé uống nước, nên rải ra nhiều lần, tránh uống một lần quá nhiều nước. Trường hợp bé bị sốt, tiêu chảy hay đang uống thuốc điều trị,… thì nên cho bé uống nhiều nước hơn một chút để thải độc và bù nước.

Vì não bộ của trẻ tự kỷ phát triển chậm hơn so với trẻ bình thường, kèm theo đó là khả năng tập trung tương đối kém nên bố mẹ có thể cho bé sử dụng thêm các loại thuốc bổ não dành cho trẻ tự kỷ để giúp trí não bé phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi cho trẻ sử dụng.

Những khó khăn khi tự chăm sóc trẻ em tự kỷ tại nhà

Một số khó khăn khi tự chăm sóc trẻ em tự kỷ tại nhà

Một số khó khăn khi các bậc phụ huynh tự chăm sóc trẻ em tự kỷ tại nhà

Chăm sóc trẻ tự kỷ – khuyết tật tại nhà không phải là công việc đơn giản, cần nhiều kiến thức chuyên môn, thời gian, nỗ lực hơn cách chăm sóc trẻ em bình thường trong suốt cả quá trình dài. Một số khó khăn thường gặp có thể kể đến như sau:

Thiếu kiến thức, kinh nghiệm trong việc nuôi dạy, chăm sóc trẻ em tự kỷ

Kiến thức, kinh nghiệm của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc cũng như trong cách giáo dục trẻ tự kỷ giai đoạn 0-5 tuổi là hết sức quan trọng. Mặc dù nhiều cha mẹ đã có sự quan tâm hơn đến sự phát triển của trẻ ngay từ giai đoạn thai kỳ, tuy nhiên kiến thức và thực hành của bố mẹ vẫn còn hạn chế. Việc gặp lúng túng, hoang mang khi con trẻ mắc tự kỷ là điều hết sức bình thường.

Dễ dàng gây ra áp lực cho trẻ

Bố mẹ dễ gây ra áp lực cho trẻ

Các bậc phụ huynh dễ gây ra áp lực cho trẻ trong quá trình chăm sóc

Có ít nhiều phụ huynh thường có xu hướng áp đặt những điều cha mẹ muốn lên con cái của mình. Dù là vì mục đích tốt đi chăng nữa thì những điều này sẽ gây ra những áp lực vô hình lên con trẻ, sẽ làm bé cảm thấy căng thẳng và không tìm thấy hứng thú trong mọi việc bé làm: giao tiếp, tương tác, học tập,…

Thiếu kiên nhẫn

Trẻ tự kỷ thường có đặc điểm là ít tập trung hay thoải mái giao tiếp ngay từ lần đầu tiên. Do đó, nếu cha mẹ thiếu kiên nhẫn, không nhẫn nại chịu khó dành nhiều thời gian để tiếp xúc, gần gũi, chăm sóc trẻ em tự kỷ thì sẽ khó mà thực sự hiểu tâm lý của trẻ. Điều này sẽ khiến tình trạng tự kỷ của trẻ ngày một nặng hơn.

Không có thời gian chăm sóc

Gia đình có con em khuyết tật hay tự kỷ thường không đảm bảo thời gian chăm sóc cho trẻ vì còn phải đi làm mưu sinh để có chi phí trang trải cho cuộc sống. Trong khi đó, trẻ khuyết tật rất cần được quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng, còn trẻ tự kỷ thì cần có người để giao tiếp nhằm cải thiện sức khỏe tốt hơn. 

Không đảm bảo an toàn

Không đảm bảo an toàn cho trẻ

Việc bố mẹ quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc trẻ có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm cho bé

Việc không có thời gian chăm sóc khiến nhiều gia đình buộc lòng phải để con em ở nhà một mình là vô cùng nguy hiểm. Bởi rất có thể sẽ xảy ra một số trường hợp không mong muốn.

Điều kiện chăm sóc không được đảm bảo

Để giúp con trẻ có thể nhanh chóng cải thiện được bệnh tình thì cha mẹ cần phải đảm bảo liệu trình chăm sóc trẻ em tự kỷ theo đúng sự hướng dẫn của các chuyên gia tâm lý. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà vô tình các bậc phụ huynh đã không thể đảm bảo tốt điều kiện này, khiến cho bệnh tình của trẻ ngày càng nặng hơn. Chính vì vậy, việc đưa trẻ em tự kỷ vào trung tâm chăm sóc là điều nên làm nhằm giúp các em có được cuộc sống thoải mái, có người chăm sóc tận tình, chu đáo và sớm giúp bé lấy lại sự hoạt bát vui vẻ vốn có. 

Khó có được không gian, môi trường thoải mái 

Ít chơi đùa với bạn bè hay hiếm khi thể hiện sự hứng thú với bất kỳ điều gì là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh tự kỷ. Do đó, bạn cần đưa trẻ vào những môi trường năng động hoặc tạo ra các môi trường phù hợp – nơi có thể khơi gợi sự tò mò, hứng thú của bé trong việc tìm hiểu thế giới xung quanh bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình tự điều trị can thiệp trẻ tự kỷ tại nhà thì bạn sẽ rất khó có được không gian, môi trường thoải mái giúp bé phát triển.

Phương pháp can thiệp khi chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật tại Bình Mỹ

Ngoài người già thì trẻ em tự kỷ, khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đều là những đối tượng được chăm sóc tại Viện Dưỡng Lão Bình Mỹ. Chúng tôi luôn nỗ lực trong việc cải thiện môi trường sinh hoạt nhằm mang đến cho các em cuộc sống tự lập, lấy lại sự hoạt bát năng động vốn có. Hơn thế nữa, Bình Mỹ luôn cố gắng tạo những cảm giác gần gũi, thân thuộc để các bé luôn cảm thấy như đang được sống với gia đình thân yêu của mình, từ đó giúp cho quá trình chăm sóc và điều trị bệnh cho trẻ được hiệu quả hơn.

Hỗ trợ về không gian sống 

Tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ, chúng tôi đã thiết kế một không gian sinh hoạt riêng cho các bé nhằm giúp trẻ có thể thoải mái học tập, tăng khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic. Không chỉ có vậy, khi sống tại Bình Mỹ trẻ em còn có những không gian riêng trong nhà để tự tìm tòi và học hỏi về những điều xung quanh. Nhờ vậy mà bệnh tình của bé sẽ dần được cải thiện và phục hồi nhanh chóng.

Chất lượng dinh dưỡng được cải thiện

Chất lượng dinh dưỡng được cải thiện

Cải thiện chế độ dinh dưỡng để bé luôn được khỏe mạnh

Trẻ tự kỷ thường rất kén ăn, ở giai đoạn đầu bé thường chỉ chấp nhận những bữa ăn theo một kiểu cố định, ví dụ như thức ăn đã được băm nhỏ. Trẻ được cho ăn không đúng loại thực phẩm bổ sung cũng sẽ dễ bị dị ứng. Bình Mỹ sẽ luôn theo dõi sát sao thói quen ăn uống của trẻ và lên kế hoạch dinh dưỡng cụ thể cho trẻ tự kỷ, nêu rõ nên ăn gì và kiêng ăn gì, từ đó có hướng bổ sung dinh dưỡng phù hợp hơn để có thể chăm sóc trẻ em tự kỷ hiệu quả hơn.

Hoạt động sinh hoạt tích cực 

Cho bé vận động nhẹ 

Tại Bình Mỹ, các bé sẽ được tham gia các hoạt động vận động mỗi ngày để cải thiện trí não, tăng cường sức khỏe. Bé có thể đi bộ quanh nhà, cầu lông, bơi lội, đá bóng,… đây đều là những môn thể thao được đánh giá cao trong việc giúp phát triển trí não cho trẻ mắc tự kỷ.

Hoạt động chơi cùng bé 

Nhằm giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình, thúc đẩy giao tiếp xã hội và tạo ra một môi trường thuận lợi nhất để trẻ phát triển lành mạnh nhất, Bình Mỹ ngày ngày sáng tạo và tổ chức các hoạt động tập thể, hoạt động nhóm bổ ích.

Kết hợp phương pháp trị liệu 

Bình Mỹ sẽ giáo dục trẻ mắc tự kỷ bằng cách kết hợp với các phương pháp trị liệu hợp lý. Cách dạy trẻ tự kỷ này được đưa vào chương trình can thiệp tự kỷ sớm cho trẻ em dưới 5 tuổi. Sử dụng các bài tập cho trẻ tự kỷ bao gồm điều hòa đa giác quan, dạy các kỹ năng vận động thô và tinh, trị liệu ngôn ngữ, quản lý hành vi, trị liệu bằng trò chơi, dạy các kỹ năng độc lập và các kỹ năng xã hội và vô vàn những thứ khác.

Thủ tục đăng ký vào các dịch vụ chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật ở Bình Mỹ

Thủ tục đăng ký vào các dịch vụ chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật ở Bình Mỹ

Các thủ tục để đăng ký dịch vụ chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật ở Bình Mỹ

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trẻ tự kỷ nhưng không biết địa chỉ uy tín, chất lượng thì đừng lo lắng! Chỉ với một vài thủ tục đơn giản sau đây của Bình Mỹ, bạn có thể đăng ký cho bé để nhận ngay sự chăm sóc tận tình, chu đáo nhất.

Thủ tục đăng ký vào các dịch vụ chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật vào Bình Mỹ:

 1. Có người thân bảo lãnh và đứng tên trên hợp đồng.
 2. Chứng Minh Nhân Dân/Căn Cước Công Dân + Hộ khẩu của người thân bảo lãnh. (Bản chính)
 3. Chứng Minh Nhân Dân/Căn Cước Công Dân + Sổ hộ khẩu gia đình của bé. (Bản chính)
 4. BHYT (nếu có) của bé. (Bản chính)
 5. Passport đối với người nước ngoài. (Bản chính) 
 6. Hồ sơ bệnh án của bé. (nếu có).

Quyền lợi ở trung tâm chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật Bình Mỹ

Viện dưỡng lão Bình Mỹ được biết đến là một trong những đơn vị chăm sóc cho trẻ em tự kỷ, khuyết tật tận tình và chu đáo, được nhiều gia đình lựa chọn nhất hiện nay. Với giá trị cốt lõi Tình thương (như tình thân) – Tử tế (ân cần, chu đáo) – Tỉnh thức (tập trung, cẩn thận), Hệ thống dưỡng lão Bình Mỹ mong muốn trở thành nơi mà trẻ tự kỷ có thể cảm thấy thoải mái như đang sống ở nhà, giúp cha mẹ của bé có thể an tâm mỗi ngày khi gửi trẻ ở đây. Với 10 năm hình thành và phát triển, Dưỡng lão Bình Mỹ đã trở thành một thương hiệu uy tín với chất lượng dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc trẻ tự kỷ, khuyết tật. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt của Bình Mỹ?

Công nghệ tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại 

Công nghệ tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại 

Cơ sở vật chất tại Bình Mỹ vô cùng hiện đại và tiên tiến

Cơ sở vật chất tại Bình Mỹ được đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của trẻ. Bình Mỹ có các phòng sinh hoạt có đầy đủ tiện nghi: máy lạnh, giường, drap, chăn, gối,… Bên cạnh hệ thống xe cấp cứu, thì khu chăm sóc người già và khu chăm sóc trẻ em tự kỷ cũng được trang bị thiết bị y tế đầy đủ như: Bình oxy, máy thở, máy đo huyết áp, monitor… và các vật tư y tế khác luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ. 

Đội ngũ y bác sĩ lành nghề, giàu chuyên môn, kinh nghiệm cao

Mỗi cơ sở thuộc hệ thống dưỡng lão Bình Mỹ đều có đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa, Bác sĩ/Kỹ thuật viên phục hồi chức năng, cùng với các nhân viên điều dưỡng thường trực nhằm đảm bảo công tác chăm sóc, theo dõi sức khỏe của trẻ tự kỷ một cách nhanh chóng và kịp thời.

Đội ngũ nhân viên điều dưỡng chu đáo, tận tâm

Đội ngũ nhân viên điều dưỡng của Bình Mỹ luôn được đánh giá cao ở sự chuyên nghiệp, tận tâm trong việc chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng và chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật. Bình Mỹ luôn coi trọng việc đào tạo nghiệp vụ chuyên môn như là một yếu tố quan trọng để nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đào tạo phong cách ứng xử cho các cán bộ và nhân viên y tế, giúp nhân viên luôn có thể tương tác tốt hơn với trẻ tự kỷ.

Khám sức khỏe hằng ngày đi kèm với xe cấp cứu túc trực 24/24

Khám sức khỏe hằng ngày đi kèm với xe cấp cứu túc trực 24/24

Đội ngũ xe cấp cứu luôn túc trực 24/24

Khi sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật của Bình Mỹ, các bác sĩ sẽ khám sức khỏe hằng ngày để tiện theo dõi bệnh lý của trẻ. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế và chăm sóc khách hàng tại Bình Mỹ luôn sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu y tế của bệnh nhân 24/24, trong các trường hợp khẩn cấp hay ngoài giờ làm việc.

Môi trường sống thoải mái, mát mẻ trong lành

Bình Mỹ luôn nỗ lực mang đến một môi trường xanh – sạch – đẹp, không khí trong lành. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của trẻ tự kỷ được nâng cao rõ rệt, đảm bảo được cân bằng về môi trường sống và cải thiện tâm trạng, giúp đầu óc trẻ luôn được thư thái. Ngoài ra, khu thư giãn rộng lớn, vườn cây xanh mát giúp trẻ có thể thoải mái làm những gì mình thích như: xem phim, đọc sách, nghe nhạc, đánh đàn, chơi cờ,…

Bảng giá ở trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ, khuyết tật Bình Mỹ

Dưới đây là bảng phí chăm sóc và bảng phí phát sinh của dịch vụ chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật ở trung tâm Bình Mỹ.

Bảng phí chăm sóc

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ – CƠ SỞ NGUYỄN TUÂN, GÒ VẤP 

LOẠI Giường/ phòng KỲ MỨC PHÍ (VNĐ)
Chăm sóc cơ bản 04 Tháng 13.000.000 – 15.000.000 / Tháng
Chăm sóc hỗ trợ 05 Tháng 14.000.000 – 16.000.000 / Tháng
Chăm sóc tích cực

(ICU ngoại viện)

Phòng ICU Tháng 15.000.000 – 18.000.000 / Tháng
Chăm sóc trọn đời Theo nhu cầu Trọn đời Tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu chăm sóc. Liên hệ để trao đổi chi tiết
Mức phí cụ thể phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ – CƠ SỞ AN HỘI, GÒ VẤP 

LOẠI Giường/ phòng KỲ MỨC PHÍ (VNĐ)
Chăm sóc cơ bản 01 – 05 Tháng 15.000.000 – 20.000.000 / Tháng
Chăm sóc hỗ trợ 01 – 05 Tháng 16.000.000 – 26.000.000 / Tháng
Chăm sóc tích cực

(ICU ngoại viện)

Phòng ICU Tháng 17.000.000 – 19.000.000 / Tháng
Chăm sóc trọn đời Theo nhu cầu Trọn đời Tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu chăm sóc. Liên hệ để trao đổi chi tiết
Mức phí cụ thể phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ – CƠ SỞ BÌNH MỸ, CỦ CHI

LOẠI Giường/ phòng KỲ MỨC PHÍ (VNĐ)
Chăm sóc cơ bản 02 – 05 Tháng 10.000.000 – 15.000.000 / Tháng
Chăm sóc hỗ trợ 02 – 05 Tháng 12.000.000 – 16.000.000 / Tháng
Chăm sóc tích cực

(ICU ngoại viện)

Phòng ICU Tháng 13.000.000 – 15.000.000 / Tháng
Chăm sóc trọn đời Theo nhu cầu Trọn đời Tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu chăm sóc. Liên hệ để trao đổi chi tiết

Bảng phí phát sinh 

NỘI DUNG MỨC PHÍ (VNĐ)
1  Chăm sóc ăn qua sonde 1.000.000 / Tháng
2  Chăm sóc mở nội khí quản 1.500.000 / Tháng
3  Chăm sóc các vết loét 1.000.000 – 3.000.000 / Tháng
4  Phí đồng phục 750.000 / Năm
5  Sự kiện Quốc tế Người cao tuổi 01/10 500.000 / Năm
6  Ở lại Viện dịp Tết Nguyên đán 3.000.000 / Năm
7  Thiết bị giải trí, liên lạc (điện thoại, máy tính bảng,…) Miễn phí
8  Sự kiện, lễ hội, hoạt động dã ngoại khác … Miễn phí
9  Hỗ trợ đăng ký và phương tiện đi tiêm ngừa Covid Miễn phí

Kinh nghiệm chữa bệnh, chăm sóc trẻ em tự kỷ đúng cách

Trong thời đại ngày nay, để cân bằng giữa công việc và nuôi dạy con cái là một điều không hề đơn giản. Nuôi dạy trẻ bình thường đã khó, nay nuôi dạy trẻ tự kỷ còn khó hơn gấp bội lần. Tuy nhiên, với tình yêu thương vô bờ bến của bậc sinh thành, thì điều gì cũng có thể. Dưới đây là một số kinh nghiệm nuôi dạy trẻ tự kỷ được chia sẻ bởi các chuyên gia nghiên cứu về chứng tự kỷ ở trẻ em. Mong rằng nó sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thêm những kiến bổ ích trong cách điều trị trẻ tự kỷ tại nhà.

 • Tham gia các lớp học chuyên môn, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ để bổ sung kiến thức và hiểu rõ hơn về tình trạng của con trẻ. 
 • Phải kiên nhẫn dạy con, tương tác với trẻ tự kỷ phải đúng phương pháp chữa bệnh, chăm sóc trẻ tự kỷ vì chỉ cần lơ là một giai đoạn thì việc thay đổi sẽ vô cùng khó khăn khi hành vi khác thường của trẻ đã trở thành thói quen.
 • Trẻ tự kỷ rất quan trọng phần thưởng sau khi làm được một hành động gì đó. Do đó, khi muốn trẻ làm hoặc không làm một việc nào đó, bạn nói cho bé biết bé sẽ nhận được gì khi hoàn thành.
 • Do bản thân trẻ tự kỷ thường gặp phải tình trạng rối loạn ngôn ngữ nên cha mẹ chỉ dạy cho con trẻ một ngôn ngữ nhất định tại một thời điểm cố định.
 • Giao tiếp với trẻ bằng những câu đơn lẻ vì trẻ sẽ không hiểu được các câu nhiều vế.

Trên đây là những thông tin bổ ích quan trọng mà các bậc cha mẹ cần chú ý để can thiệp bệnh tự kỷ của con trẻ từ sớm. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ chăm sóc trẻ em tự kỷ, khuyết tật uy tín và chất lượng hàng đầu thì Viện Dưỡng Lão Bình Mỹ chính là lựa chọn tuyệt vời. Mong rằng với thông tin phía trên sẽ giúp bạn có thể chủ động can thiệp chứng tự kỷ tốt hơn, hỗ trợ bé yêu phát triển toàn diện khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

SĐT: 0789 7575 39

Email: vanphong@duonglaobinhmy.com

Địa chỉ: 3D Đ. Số 171, Bình Mỹ, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://duonglaobinhmy.com/