Chăm Sóc Trẻ Tự Kỷ – Khuyết Tật

Khuyết tật – tự kỷ ở trẻ em chiếm tỷ lệ khá cao tại Việt Nam và đối tượng này cần được chăm sóc đặc biệt từ gia đình và cộng đồng. Thực tế, chăm sóc trẻ em bị khuyết tật tự kỷ khó hơn rất nhiều so với trẻ em phát triển bình thường. Quá trình chăm sóc đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, lắng nghe và tình thương đặc biệt. Hãy cùng Viện Dưỡng lão Bình Mỹ tìm hiểu cách chăm sóc trẻ tự kỷ – khuyết tật đúng cách, hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Những biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Một số biểu hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ là một nhóm các rối loạn phức tạp của phát triển thần kinh, giao tiếp bằng lời nói và tương tác giữa con người với xã hội kém. Theo các nghiên cứu trên thế giới có đến 30% số trẻ tự kỷ có biểu hiện co giật, động kinh thường xuyên, cách thực hoạt động não bộ gặp khó khăn.

Để giúp cho trẻ bị tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội có được cuộc sống vui vẻ, gia đình cần nhận biết sớm và can thiệp nhanh tình trạng bệnh từ giai đoạn đầu. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp của bệnh tự kỷ ở trẻ em.

 • Thời điểm trước 1 tuổi, trẻ không nói “bập bẹ” hay chỉ vào đồ vật mình muốn.
 • Trước 16 tháng tuổi trẻ không nói được từ đơn và trước hai tuổi không nói được cụm từ hai chữ trở lên.
 • Khi được gọi tên, bé không có phản ứng hay có hành vi phản hồi lại.
 • Bé có những sở thích “đặc biệt” như xếp quá nhiều đồ vật hoặc đồ chơi.
 • Khả năng ngôn ngữ của trẻ hạn chế không nói được thành câu hay nói lắp.
 • Bé không chịu tương tác giao tiếp với mọi người và khó khăn khi giao tiếp bằng mắt.
 • Thường xuyên có những hành vi lặp lại nhiều lần.
 • Có phản ứng mãnh liệt và bất thường với âm thanh, ánh sáng, mùi vị, màu sắc,…

Những khó khăn gặp phải khi chăm trẻ em tự kỷ tại nhà

Khó khăn gặp phải khi chăm trẻ tự kỷ tại nhà

Việc chăm sóc trẻ cần nhiều thời gian và kiên nhẫn

Công việc chăm sóc trẻ tự kỷ không hề dễ dàng, cần nhiều thời gian, kiến thức đầy đủ cùng với sự nỗ lực trong thời gian dài. Hơn nữa, để cải thiện nhanh và hiệu quả tình trạng bệnh, cần có sự đồng hành của cả bố mẹ để bé cảm nhận được năng lượng tích cực cũng như tình yêu thương từ gia đình. Khi chăm sóc và điều trị trẻ tự kỷ tại nhà, bố mẹ sẽ gặp những vấn đề lớn như:

 • Thiếu kiến thức chuyên môn: Giai đoạn trẻ tự kỷ 0 – 5 tuổi cần được chăm sóc đặc biệt kỹ lưỡng. Điều này đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm chăm sóc trẻ khuyết tật tự kỷ. Vì vậy, nhiều bố mẹ thường lúng túng và hoang mang khi con mình bị tự kỷ vì kiến thức hạn chế.
 • Dễ gây áp lực cho trẻ: Có những trường hợp bố mẹ so sánh con mình với “con nhà người ta”. Cho dù, cách phụ huynh áp đặt con vì mục đích tốt nhưng cũng gây ra áp vô hình lên con trẻ. Điều này khiến bé cảm thấy căng thẳng và khó giao tiếp, tương tác hay học tập.
 • Không đủ kiên nhẫn: Bố mẹ cần có đủ sự nhẫn nại và kiên nhẫn để hướng dẫn bé từng chút một vì bé có thể làm sai dù đã được chỉ dẫn trước đó hay vẫn tiếp tục ù lì. Bên cạnh đó, phụ huynh phải dành rất nhiều thời gian để gần gũi, tiếp xúc mới có thể hiểu được suy nghĩ của con.
 • An toàn không được đảm bảo: Bố mẹ không thể dành toàn thời gian bên cạnh con vì còn mối lo về “cơm áo gạo tiền”. Trong khi đó, trẻ tự kỷ thường không tự kiểm soát được hành vi của mình. Vì vậy, khi trẻ phải ở nhà một mình trong thời gian dài, không có sự quan sát chú ý từ gia đình dễ dẫn đến những tình huống nguy hiểm.
 • Không gian và môi trường không thoải mái: Trẻ tự kỷ rất cần môi trường sống phù hợp và thoải mái để kích thích não bộ. Khi bé được sống trong không gian thoải mái và năng động sẽ khơi gợi sự tò mò, hứng thú vì được tìm hiểu thế giới xung quanh.
 • Điều kiện chăm sóc không đảm bảo: Mặc dù đã được chuyên gia tâm lý hướng dẫn liệu trình điều trị cụ thể, nhưng vì một số lý do nào đó, bố mẹ vẫn không đảm bảo được. Quá trình điều trị không xuyên suốt hay không theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ khiến cho tình trạng của bé càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy, việc gửi trẻ đến trung tâm chăm sóc sẽ là phương pháp tối ưu. Tại đây, trẻ sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình bằng các biện pháp khoa học, hỗ trợ cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Chăm sóc trẻ tự kỷ – khuyết tật toàn diện tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ

Dịch vụ chăm sóc trẻ tự kỷ, khuyết tật toàn diện tại Bình Mỹ

Dịch vụ chăm sóc trẻ tự kỷ, khuyết tật tại Viện dưỡng lão Bình Mỹ

Ngoài chăm sóc người cao tuổi thì trẻ khuyết tật, tự kỷ và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt cũng là những đối tượng được chăm sóc đặc biệt tại Bình Mỹ. Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ là đơn vị chăm sóc trẻ em tự kỷ – khuyết tật và người lớn tuổi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Chúng tôi luôn nỗ lực cải thiện môi trường sống, sinh hoạt tốt nhất nhằm giúp trẻ tự lập, lấy lại được sự hoạt bát và năng động vốn có. Bình Mỹ cũng cố gắng tạo môi trường sống an toàn, thân thiện để bé cảm nhận được sự thân thuộc và gần gũi như đang được sống với gia đình thân thương. Việc này giúp hỗ trợ quá trình điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ hiệu quả hơn.

Hỗ trợ không gian sống

Tại Bình Mỹ, chúng tôi thiết kế không gian sinh hoạt riêng cho bé với cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi: máy lạnh, giường, chăn, gối, drap,… Với không gian như vậy, bé sẽ được học tập, vui chơi thoải mái, giúp kích thích trẻ tự tìm tòi, học hỏi về những điều xung quanh. Hơn nữa, bé cũng sẽ hình thành được khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic.

Chất lượng dinh dưỡng

Bình Mỹ sở hữu đội ngũ y bác sĩ lành nghề, chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, vấn đề dinh dưỡng của trẻ rất được chú trọng và đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình điều trị bệnh tự kỷ. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao thói quen ăn uống của từng bé để lên kế hoạch dinh dưỡng cụ thể và chuẩn bị phần ăn theo sở thích của các bé.

Các hoạt động sinh hoạt

Để cải thiện trí não và tăng cường sức khỏe, chúng tôi cho bé tham gia các hoạt động vận động mỗi ngày như cho bé đi bộ quanh nhà, bơi lội hay đá bóng,… Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra thì những môn thể thao này hỗ trợ rất lớn cho sự phát triển não bộ của trẻ. Ngoài ra, Bình Mỹ cũng thường xuyên tổ chức các buổi hoạt động nhóm bổ ích để tạo môi trường thuận lợi, giúp khả năng giao tiếp của trẻ thay đổi tích cực.

Phương pháp trị liệu

Bên cạnh việc giáo dục thì Bình Mỹ cũng phối hợp với các phương pháp trị liệu hiệu quả cho trẻ mắc chứng tự kỷ. Các bài tập, vận động nhẹ nhàng như điều hòa đa giác quan, trị liệu ngôn ngữ, dạy các kỹ năng vận động thô và tinh, quản lý hành vi và nhiều bài trị liệu khác được áp dụng hằng ngày cho các bé. Chương trình trị liệu này sẽ được đưa vào quá trình can thiệp tự kỷ sớm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về việc chăm sóc trẻ tự kỷ – khuyết tật hiệu quả. Với việc sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và chăm sóc tận tâm, chúng tôi tự tin sẽ giúp con em của bạn có thể phục hồi nhanh nhất. Do đó, nếu có nhu cầu cần hỗ trợ điều trị và chăm sóc trẻ em tự kỷ – khuyết tật thì hãy nhanh tay liên hệ đến Bình Mỹ để được tư vấn chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ:

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

SĐT: 1900 7575 39

Email: vanphong@duonglaobinhmy.com

Địa chỉ: 3D Đ. Số 171, Bình Mỹ, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://duonglaobinhmy.com/