Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng nhằm giúp người bệnh cải thiện và lấy lại một số chức năng bị mất do di chứng bệnh, chấn thương hay bị suy giảm do tuổi tác. Quá trình này luôn thực hiện song song với việc phòng và chữa bệnh để mang lại kết quả điều trị cao nhất. Hãy cùng Hệ thống dưỡng lão Bình Mỹ tìm hiểu thông tin chi tiết về dịch vụ chăm sóc phục hồi chức năng cho người cao tuổi.

Phục hồi chức năng là gì? Những điều cần biết

Phục hồi chức năng là gì?

Tìm hiểu về phục hồi chức năng 

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học, kết hợp nhiều biện pháp khác nhau để hồi phục lại chức năng của một số cơ quan bị giảm hoặc bị mất. Những biện pháp được sử dụng trong quá trình này có thể từ y học đến xã hội học, tâm lý học, giáo dục, giao tiếp,…

Mục đích của phục hồi chức năng

Quá trình phục hồi chức năng luôn đi cùng với phòng và chữa bệnh, sử dụng nhiều phương pháp kết hợp với nhau. Trong đó, mục đích chính của các biện pháp được sử dụng trong quá trình này bao gồm:

 • Hỗ trợ người bệnh phục hồi lại những chức năng của cơ quan hay bộ phận bị tổn thương trong và sau quá trình phẫu thuật, điều trị.
 • Giúp bệnh nhân có thể sống tự lập không nhờ đến sự trợ giúp của người khác, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 • Quá trình phục hồi chức năng còn giúp ngăn ngừa khả năng tái bệnh sau điều trị, giúp duy trì và ổn định sức khỏe lâu dài, sống vui khỏe với người thân và gia đình.
 • Giúp cho tinh thần người bệnh được dễ chịu, thoải mái và hạn chế các biểu hiện stress, căng thẳng trong cuộc sống.

Đối tượng cần được phục hồi chức năng

Tác dụng của phục hồi chức năng là duy trì sức khỏe người bệnh ổn định, giúp họ sớm quay trở lại cuộc sống thường ngày và sống vui khỏe hơn. Quá trình phục hồi này chỉ áp dụng cho một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Tình trạng bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nhẹ, trật khớp, sai khớp, đau nhức lưng,…
 • Người bệnh bị viêm khớp, căng cơ, đau khớp,… do chơi thể thao quá sức, lao động nặng hay chấn thương gây ra.
 • Người già mắc các bệnh lý thần kinh hay tim như đột quỵ, suy tim, tăng huyết áp,…
 • Tình trạng bệnh nhân mất chức năng do gãy xương, cắt cụt, bất động kéo dài.
 • Những trường hợp bệnh nhân sau điều trị hoặc phẫu thuật bị mất chức năng một số cơ quan cần được phục hồi.
 • Các biện pháp của phục hồi chức năng cũng được áp dụng cho các trường hợp người bệnh rối loạn tâm lý, bị stress nặng, trầm cảm, tự kỷ,…

Các phương pháp phục hồi chức năng cho người cao tuổi

Các phương pháp phục hồi chức năng cho người già

Một số phương pháp phục hồi chức năng cho người lớn tuổi

Phục hồi chức năng thực chất kết hợp với rất nhiều phương pháp khác nhau, phụ thuộc vào đối tượng và tình trạng của bệnh. Trong đó có 4 phương pháp phục hồi được áp dụng phổ biến gồm: Hoạt động trị liệu, vật lý trị liệu, liệu pháp ngôn ngữ và tư vấn tâm lý.

 • Hoạt động trị liệu: Biện pháp này có tác dụng hỗ trợ và giúp người bệnh phục hồi tốt sức khỏe, có khả năng tự chăm sóc bản thân và tìm được liệu pháp chăm sóc phù hợp. Ngoài ra phương pháp này còn khuyến khích người bệnh tham gia tích cực những hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh.
 • Vật lý trị liệu: Phương pháp này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn thực hiện các bài tập vận động, nắn chỉnh xương khớp bằng tay hay sử dụng một số loại máy móc chuyên dụng. Tác dụng của vật lý trị liệu là nhằm phục hồi khả năng hoạt động, tránh bại liệt và tàn phế.
 • Liệu pháp ngôn ngữ: Đây là biện pháp giúp trẻ em chậm nói hoặc người bị tai biến có di chứng khó giao tiếp có thể nói rõ ràng, rành mạch. Ngoài ra, liệu pháp này còn hỗ trợ tập viết hoặc sử dụng tay để dạy chữ nổi cho người khiếm thị,…
 • Tư vấn tâm lý: Biện pháp này áp dụng cho người bệnh gặp các vấn đề tâm lý như suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm, căng thẳng,… Tác dụng của biện pháp này giúp người bệnh được thư giãn, thoải mái đầu óc và tỉnh táo làm việc hiệu quả hơn.

Những hình thức phục hồi chức năng cho người cao tuổi

Hiện nay có hai hình thức phục hồi chức năng phổ biến bao gồm: phục hồi chức năng ngoài viện, ngoài trung tâm và tại viện, tại trung tâm. Mỗi hình thức đều có những cách thức và ưu điểm riêng biệt cụ thể như sau:

 • Phục hồi chức năng ngoài viện, ngoài trung tâm: Với hình thức này, người tàn tật sẽ được cán bộ chuyên khoa đưa phương tiện đến tận nơi để phục hồi. Về ưu điểm, người tàn tật không cần phải di chuyển xa, được phục hồi chức năng ngay tại nơi họ sinh sống. Về nhược điểm, chi phí tốn kém và không có khả năng để triển khai những kỹ thuật lượng giá cũng như phục hồi chức năng ở trình độ cao.
 • Phục hồi chức năng tại viện, tại trung tâm: Người tàn tật từ các nơi xa phải đến các trung tâm, viện để điều trị phục hồi chức năng. Ưu điểm của hình thức này là có trang thiết bị và phương tiện đầy đủ, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu và khả năng phục hồi được những trường hợp khó.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng chuyên nghiệp tại Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ 

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng chuyên nghiệp

Phục vụ chức năng cho người già tại Hệ thống Dưỡng lão Bình Mỹ

Hiện nay, Bình Mỹ nổi tiếng là một trong những Hệ thống Dưỡng lão hàng đầu, cung cấp nhiều giải pháp chăm sóc người cao tuổi toàn diện. Chúng tôi sở hữu đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên có chuyên môn cao cùng với trang thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi chức năng.

Những trường hợp người bệnh mất chức năng một số cơ quan do gãy xương, cắt cụt, đột quỵ hay tai biến,… đều có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị và phục hồi chức năng tại đây. Thêm vào đó, chúng tôi còn áp dụng các thủ thuật nâng cao của Đông Y vào quá trình phục hồi chức năng phù hợp với nhiều thể trạng người bệnh như:

 • Châm cứu.
 • Xoa bóp bấm huyệt.
 • Điện xung.
 • Nén ép.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các giải pháp phục hồi chức năng cho người cao tuổi, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho quá trình chăm sóc sức khỏe người thân trong gia đình bạn. Tại Hệ thống dưỡng lão Bình Mỹ, người già sẽ được phục hồi chức năng hiệu quả bởi đội ngũ y bác sĩ lành nghề, giàu kinh nghiệm và thiết bị máy móc hiện đại. Hơn nữa, người lớn tuổi khi sống tại đây cũng đảm bảo môi trường sống an toàn và chất lượng cuộc sống tốt nhất, hỗ trợ tốt quá trình phục hồi nhanh chóng.

Mọi thắc mắc và cần hỗ trợ về dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phục hồi chức năng xin vui lòng liên hệ đến Dưỡng lão Bình Mỹ qua:

HỆ THỐNG DƯỠNG LÃO BÌNH MỸ

SĐT: 1900 7575 39

Email: vanphong@duonglaobinhmy.com

Địa chỉ: 3D Đ. Số 171, Bình Mỹ, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: https://duonglaobinhmy.com/